Ai thích và ai không thích ngân sách quân sự mới của Hoa Kỳ

© REUTERS / Carlos BarriaTổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng Mỹ cho năm tài chính 2019 với số tiền khoảng 716 tỷ USD, nhiều hơn 3% so với ngân sách quốc phòng năm 2018 (20 tỷ).

Không có gì đáng ngạc nhiên ở việc Donald Trump quyết định tăng chi tiêu quốc phòng. Tân tổng thống đã hứa sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, và để làm như vậy cần phải hiện đại hóa các binh chủng trong quân đội, trang bị cho quân đội các loại kỹ thuật quân sự mới đắt tiền hơn so với các loại thiết bị cũ. Và ngân sách quốc phòng mới chỉ định các dự án phát triển vũ khí, trang bị quân sự. Ví dụ, Mỹ lên kế hoạch chi 7,6 tỷ đô la để mua 77 máy bay chiến đấu F-35 hiện đại nhất.

Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Sự gia tăng kỷ lục ngân sách quân sự Mỹ tác động tiêu cực đến an ninh quốc tế
Cả hai viện Quốc hội Hoa Kỳ đều chấp thuận ngân sách này. Tuy nhiên, bên ngoài nước Mỹ, ngân sách mới không nhận được sự ủng hộ rõ ràng. Trên thực tế, theo truyền thống, trong ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ thường chỉ định các hướng địa chính trị mà ngân sách quân sự sẽ tài trợ. Nói theo một cách đơn giản hơn: dòng tiền sẽ cho thấy: nước nào là đồng minh và nước nào là đối thủ theo quan điểm của Nhà Trắng.

Xét theo những phản ứng đầu tiên, ngân sách quốc phòng mới của Mỹ đã gây ra niềm phấn khởi lớn nhất ở Gruzia. Tài liệu này cho biết rằng, Hoa Kỳ dự định tiếp tục cung cấp "vũ khí phòng thủ chết người" cho đất nước này, và điều gây sự phấn khởi lớn nhất ở Tbilisi, Mỹ hứa sẽ thực hiện những hành động để Gruzia sớm gia nhập NATO.

Chắc là Kiev cũng rất hài lòng với ngân sách mới: Mỹ sẽ phân bổ 250 triệu đô la cho nhu cầu quốc phòng của Ukraina, tức là tăng thêm 50 triệu đô la so với năm nay.

Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nga quan ngại trước chi tiêu kỷ lục của Mỹ đối với quốc phòng
Chắc chắn, quân đội Israel cũng rất vui mừng — ngân sách quốc phòng Mỹ phân bổ 500 triệu USD cho các dự án phát triển chung và sản xuất chung các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Ngân sách mới tán thành các cuộc tập trận quân sự với Nhật Bản, Úc và Ấn Độ. Như vậy, trên thực tế hỗ trợ cho nhóm mới "Đối thoại an ninh bốn bên", mà theo ý kiến ​​của Nhà Trắng nhóm này sẽ trở thành lực lượng thống trị trong khu vực Ấn Độ Dương —Thái Bình Dương.

Vậy thì ngân sách quốc phòng mới của Hoa Kỳ chĩa mũi nhọn vào ai? Trước hết vào Nga. Tài liệu viết rằng, Hoa Kỳ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm, chỉ ra rằng, ở châu Âu có "sự xâm lăng Nga". Kết quả là chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp như từ chối hợp tác với Nga theo đường hai cơ quan quốc phòng, tài trợ các biện pháp để tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ gần biên giới của Nga, gia tăng số lượng các cuộc tập trận ở Biển Đen.

hai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc không hài lòng với việc áp dụng ngân sách quốc phòng của Mỹ cho năm 2019
Các đối thủ khác của Hoa Kỳ là Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên. Sự chú ý đặc biệt được dành cho lĩnh vực mạng. Ví dụ, theo ngân sách mới, Mỹ sẽ hạn chế mua sản phẩm của hai công ty Trung Quốc ZTE và Huawei.

Ngay sau khi Mỹ ban hành Luật ngân sách quốc phòng mới, các đại diện chính thức của Trung Quốc đã lên tiếng phản đối. Bắc Kinh cho rằng nội dung của Luật ngân sách quốc phòng Mỹ cho năm tài chính 2019 thể hiện tư duy Chiến tranh Lạnh, phóng đại quá mức sự đối đầu Trung-Mỹ, và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Cáo buộc cuối cùng dựa trên thực tế là Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Như vậy rõ ràng là ngân sách quốc phòng mới của Mỹ không phục vụ mục đích bảo vệ hòa bình và ổn định trên hành tinh chúng ta. Đây là một bước mới của Nhà Trắng nhằm khuấy động sự thù địch giữa các quốc gia và các dân tộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала