Quốc phòng là lĩnh vực đối ngoại quan trọng của Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamQuân đội Việt Nam
Quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Giao lưu quốc phòng của Việt Nam thời gian qua đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo chủ quyền an ninh và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, VOV thông tin.

Thách thức an ninh là vấn đề "nóng" không thể bỏ qua tại bất cứ diễn đàn hay các hội nghị khu vực và quốc tế nào, đặc biệt trong bối cảnh cục diện tình hình thế giới có những chuyển biến nhanh chóng, tạo ra những thách thức khó lường. Vấn đề quốc phòng an ninh, bao gồm cả những thách thức, những tranh chấp căng thẳng và sự hợp tác, đã được các phóng viên báo chí đặt câu hỏi cho nhiều đại biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đang diễn ra tại Hà Nội.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 chào mừng Lãnh đạo các nền kinh tế dự Phiên họp kín thứ nhất với chủ đề “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững trong kỷ nguyên số” của Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25, sáng 11/11. - Sputnik Việt Nam
3 trụ cột ngoại giao Việt Nam

Phát biểu bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam — Lê Hoài Trung đã nhắc tới vấn đề này, trong đó có giao lưu, hợp tác quốc phòng, đặc biệt là giao lưu quốc phòng ở biên giới rất có ý nghĩa. Theo Thứ trưởng, trên thực tế, giao lưu quốc phòng biên giới của Việt Nam trong thời gian qua đã đem lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào mục tiêu đảm bảo chủ quyền an ninh, toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

"Giao lưu giữa các nước bao giờ cũng quan trọng. Giao lưu rõ ràng giúp tăng cường hiểu biết, giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và cũng giúp thúc đẩy các hình thức hợp tác với nhau. Trong đó, quốc phòng là lĩnh vực quan trọng của đối ngoại quốc gia. Và ngày nay, quốc phòng không những chỉ là bảo vệ đất nước mà còn liên quan trực tiếp vào công tác đối ngoại", Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.

© Ảnh : Dân TríThứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung

Trả lời các phóng viên, ông Lê Hoài Trung cho biết:

"Biên giới lại càng quan trọng vì biên giới là địa bàn tạo điều kiện cho thúc đẩy quan hệ hữu nghị, thúc đẩy cho hòa bình, thúc đẩy cho giao lưu các mặt, nhưng đồng thời cũng là nơi xảy ra xung đột và chứng kiến nhiều cuộc tranh chấp trên thế giới. Việt Nam đã từng như vậy, cho nên, giao lưu quốc phòng, đặc biệt là giao lưu quốc phòng ở biên giới rất có ý nghĩa".

Duyệt binh kỷ niệm lần thứ 70 ngày Quốc khánh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam có nhiều cơ hội cho “ngoại giao sáng tạo”
Theo Thứ trưởng, vấn đề biên giới lãnh thổ là vấn đề quan trọng hàng đầu của tất cả các quốc gia, dân tộc và của tất cả các bộ ngành địa phương, cả các bộ ngành làm đối ngoại đều trực tiếp liên quan tới công tác quốc phòng an ninh. Thứ trưởng Lê Hoài Trung nêu rõ chủ trương đóng góp vào an ninh, hòa bình của khu vực và thế giới thông qua các cơ chế hợp tác, đối thoại.

"Chủ trương của Việt Nam là hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình. Việt Nam đã tham gia tích cực Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và được đánh gia tích cực. Trước đây, Việt Nam cũng tham gia vào nhiều hoạt động như giám sát tổng tuyển cử, đóng góp về mặt tài chính. Sự tham gia trực tiếp của Việt Nam ở các mức khác nhau, ví dụ như cử các sĩ quan tham gia hoặc cử lực lượng tham gia các đơn vị quân y… nhằm thể hiện chủ trương, mong muốn của Việt Nam đóng góp vào hòa bình, làm thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế", Thứ trưởng nêu rõ.

"Một điều rất đáng tự hào là những "bộ đội cụ Hồ" đã làm xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ đất nước, xây dựng đất nước và giờ đây hình ảnh rất đẹp được bạn bè quốc tế nhắc tới là "bộ đội cụ Hồ" mang thêm màu xanh của Liên Hợp Quốc, để dại diện cho Việt Nam đóng góp vào lĩnh vực rất cụ thể là gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế", Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала