Đức sẽ không vì Mỹ mà từ bỏ “Dòng chảy phương Bắc-2”

© Ảnh : Nord Stream 2 / Axel SchmidtУстановка распорок между трубами и армокаркасами для "Северного потока ‑ 2"
Установка распорок между трубами и армокаркасами для Северного потока ‑ 2 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik)- Người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Đức, bà Andrea Nales tuyên bố rằng Đức sẽ không từ bỏ thỏa thuận trong lĩnh vực chính sách năng lượng chỉ vì lập trường của Mỹ trong vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng Đức hoàn toàn bị Nga khống chế thông qua việc cung cấp khí đốt. Trump cho điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận, bởi CHLB Đức chi trả hàng tỷ cho khí đốt của Nga, và dự kiến xây dựng đường ống mới ("Dòng chảy phương Bắc —2"), trong khi Hoa Kỳ cần phải bảo vệ Đức như là một đồng minh trong NATO, chi tiêu quốc phòng không cân đối lớn hơn Berlin.

"Đường ống dẫn khí này ("Dòng chảy phương Bắc —2") do tập đoàn châu Âu xây dựng. Chúng ta không thể cho phép ai làm ta nản lòng từ bỏ thỏa thuận của chúng ta trong lĩnh vực chính sách năng lượng chỉ vì Tổng thống Mỹ không thể chấp nhận điều đó", — bà Nales tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của nhóm truyền thông Funke.

"Chúng ta sẽ nhận được nguồn cung cấp năng lượng từ nhiều nước. Còn thêm một đường ống dẫn khí khác sẽ giúp chúng ta không phụ thuộc vào Nga", — người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Đức cho biết thêm.

Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố phản đối đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu "Dòng chảy phương Bắc-2", và đe dọa trừng phạt các công ty tham gia dự án cũng như  những nhà xuất khẩu đường ống của Nga. Sau cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 16 tháng 7 nhà lãnh đạo Mỹ Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh với "Dòng chảy phương Bắc-2" bằng việc hỗ trợ cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng LNG.

Nga không chỉ một lần tuyên bố rõ, việc xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" thuần túy mang tính chất thương mại, còn những nỗ lực ngăn chặn dự án này bộc lộ ý đồ chính trị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала