Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Liệu Trung Quốc có thích các giàn khoan Nhật Bản ở Biển Đông?

© Sputnik / V. NemirovskiyGiàn khoan dầu
Giàn khoan dầu - Sputnik Việt Nam
Các vấn đề chính trị và kinh tế phạm vi toàn cầu, luật mới về an ninh mạng và các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam, việc khai thác khí đốt ở Biển Đông và tiền ảo - đây chỉ là một số trong những chủ đề báo chí và thông tin về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Luật mới nhằm bảo vệ chủ quyền hay gây thiệt hại kinh tế?
Vào tuần này, trong số các phương tiện truyền thông nước ngoài có tạp chí Nhật Bản Nikkei Asian Review dành sự quan tâm lớn nhất cho Việt Nam. Tạp chí đăng tải bài dài về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua. Các đối tác thương mại của Việt Nam trong nhóm TPP-11 có thể chống lại quyết định của Quốc hội Việt Nam quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, tác giả nhận xét và dẫn ra những số liệu và ý kiến rất thú vị. Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên quy định lưu trữ dữ liệu trong nước. Trung Quốc, Indonesia, Nigeria, Nga, Hàn Quốc và một số nước khác cũng đã thông qua luật tương tự, sau đó trong WTO bắt đầu cuộc tranh luận sôi nổi. Hiệu quả việc bảo mật phụ thuộc vào điều kiện kỹ thuật, vật lý và hành chính do nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm, bất kể dữ liệu được lưu trữ ở nơi nào. Các cuộc tranh luận về khía cạnh pháp lý của các biện pháp bảo đảm an ninh mạng đang diễn ra không chỉ ở châu Á, mà còn ở nhiều quốc gia khác, kể cả Úc, Canada và EU. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn vì Tổng thống Mỹ Trump sử dụng luận đề "bảo vệ an ninh quốc gia" để tăng thuế với thép và ô tô nhập khẩu. Các thương nhân kỹ thuật số khó có thể lên án việc lạm dụng chính sách địa phương hóa dữ liệu để bảo vệ an ninh quốc gia trong khi nhà lãnh đạo "thế giới dân chủ" cũng làm như vậy, tác già bài báo ghi chú. Nikkei Asian Review cũng cho biết rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cảnh báo chính phủ: vay vốn Trung Quốc "cần xem xét và cân nhắc" bởi vì vốn vay ưu đãi của Trung Quốc là các khoản vay có điều kiện, những dự án sử dụng vốn vay, nhà thầu, thiết bị Trung Quốc thường xuyên chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng và đắt hơn kế hoạch. Cuối cùng, tạp chí đưa tin về một thành công mới của các công ty Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn tài chính khổng lồ Nhật Bản SBI Holdings và một số công ty châu Á khác sẽ đầu tư tổng cộng 51 triệu USD vào Sendo Technology — nền tảng mua sắm trực tuyến Việt Nam. Họ tìm cách khai thác thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh ở Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động vi phạm chủ quyền
Tạp chí Mỹ National Interest nêu câu hỏi: Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào trước thông tin rằng, vào ngày 31 tháng Bảy, các công ty Nhật Bản Idemitsu Kosan và Teikoku Oil đã ký thỏa thuận với PetroVietnam về khai thác khí đốt tại Lô 05-1b & 05-1c ở Biển Đông nằm trong vùng đường 9 đoạn do Trung Quốc tự đặt ra?

Nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài, kể cả báo chí Nga, đưa tin về quyết định của Bộ Tài chính Việt Nam cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo.

Tờ Nga Travel Russian News cho biết rằng, Việt Nam bắt đầu quảng bá ngành nha khoa du lịch. Các chuyên gia Việt Nam cho rằng, Việt Nam có thể trở thành Trung tâm du lịch nha khoa của thế giới với giá cả phải chăng, đồng tiền ổn định và dịch vụ hạng nhất. Hàng năm có khoảng 100 000 du khách nước ngoài đến Việt Nam để điều trị nha khoa, mang lại doanh thu khoảng 150 triệu đô la Mỹ cho ngành này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала