Dùng WhatsApp cho bí mật quốc gia. Các chính trị gia có thể sử dụng các ứng dụng nhắn tin?

© AP Photo / Andre PennerWhatsApp
WhatsApp - Sputnik Việt Nam
Cuộc sống trong thế kỷ XXI tuân theo các quy định mới, phần quan trọng các cuộc tiếp xúc hàng ngày của chúng ta thông qua tin nhắn (messenger).

Trong quá trình trao đổi tin nhắn tức thời, sử dụng nó là các nhân viên văn phòng, bà nội trợ, người về hưu, sinh viên, và như được biết mới đây- cả các nhà lãnh đạo Ba Lan: Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Mateus Moravetsky, sử dụng thường xuyên ứng dụng nhắn tin WhatsApp Messenger, — theo ấn bản Rzeczpospolita . Liệu có rủi ro trong việc các quan chức chính quyền sử dụng các dịch vụ như vậy, người sáng lập một số công ty CNTT, chuyên gia về Internet từ Nga Anton Mercurov nói với phóng viên Sputnik.

Google - Sputnik Việt Nam
Google bí mật theo dõi bạn trước hết để kiếm tiền thông qua quảng cáo
Sputnik: Một trong những chủ đề phổ biến nhất trong giới truyền thông Ba Lan —  Tổng thống và Thủ tướng của đất nước sử dụng WhatsApp. Làm thế nào để an toàn khi sử dụng các ứng dụng này, nếu chúng ta nói về những người lãnh đạo nhà nước?

Anton Mercurov: Tất cả những người lãnh đạo nhà nước đã thông thạo internet, bằng cách này hay cách khác đều sử dụng nó. Như tổng thống Mỹ tự mình viết trên trang Twitter, và không ai có thể ngăn cản ông ta. Cũng như vậy với các ứng dụng nhắn tin. Câu hỏi đặt ra: liệu có an toàn hay không? Một mặt, người ta thậm chí đột nhập vào e-mail công ty, mà chúng ta được biết từ các cuộc bầu cử. Và mặt khác, không có gì ghê gớm trong việc sử dụng tin nhắn tức thời cả.  WhatsApp, và các dịch vụ lớn khác luôn quan tâm đến sự an toàn của hàng triệu người. Và nếu một trong số hàng triệu người đó là Tổng thống, thì ông cũng vậy, không bị ảnh hưởng.

WhatsApp - Sputnik Việt Nam
Virus - gián điệp mới đánh cắp thông tin từ WhatsApp và ghi chép hội thoại
Sputnik: Tuy nhiên, có thể đánh đồng việc sử dụng WhatsApp ở cấp nhà nước với những rủi ro tương tự như việc Hillary Clinton dùng dịch vụ e-mail cá nhân cho các thư từ chính thức?

Anton Mercurov: Điều quan trọng là cần phải hiểu tin nhắn không được sử dụng cho việc truyền tải các tài liệu xếp hạng "bí mật", mà việc tình cờ tiết lộ có thể sẽ trở thành một vấn đề lớn. Liên quan đến việc truyền tải thông tin, hiện nay quá trình này khá là an toàn. Nếu chúng ta giao tiếp qua messenger, sau đó thì việc chặn lại rất khó bởi vì ở đây dùng công nghệ mã hóa end-to-end.

Tôi thường sẽ xem xét vấn đề từ góc độ khác. Truy cập vào các thư từ của các viên chức nhà nước, có tính ràng buộc về mặt pháp lý, và các quan chức — sống bằng tiền ngân sách, về mặt lý thuyết, cũng cần phải như vậy. Họ cần phải hiểu được tính minh bạch của các hành động.

WhatsApp - Sputnik Việt Nam
Quan chức Nga có nguy cơ bị sa thải vì WhatsApp, Viber và Telegram
Sputnik: Liệu có ứng dụng nhắn tin nào hoàn toàn an toàn?

Anton Mercurov: Có những sản phẩm cung cấp mức độ bảo mật rất cao. Để tìm hiểu, bạn có thể sử dụng dữ liệu xếp hạng Electronic Frontier Foundation. Trong khi các công ty cố gắng làm cho những sản phẩm này thậm chí còn an toàn hơn nữa, nó vẫn không loại trừ sự tồn tại của lỗ hổng khi đối mặt với hacker, virus. Tuy nhiên điện thoại và phiên bản ứng dụng của bạn đời càng cao thì dữ liệu của bạn càng được bảo vệ (hoặc nói chung sử dụng ứng dụng tin nhắn doanh nghiệp có độ bảo mật cao).

Whatsapp, Facebook Messenger, Telegram, Messages - Sputnik Việt Nam
Quan chức Nga sẽ bị cấm sử dụng các chương trình messenger nước ngoài
Sputnik: Các chính trị gia có thể tiếp tục sử dụng tin nhắn, nhưng phải trên một chiếc điện thoại thông minh bảo mật đặc biệt, không được phổ biến ngoài thị trường — một sự đảm bảo rằng cuộc nói chuyện sẽ không bị lộ ra bên ngoài?

Anton Mercurov: Chiếc điện thoại thông minh có thể được bảo vệ thế nào, nếu như sự nguy hiểm là nhà lãnh đạo có thể đánh mất nó hoặc bị trộm cắp. Và sau đó mở khóa thiết bị không phải là quá khó khăn. Một điều nữa là bất cứ nước nào cũng có một đơn vị an ninh đặc biệt, chuyên mã hóa dữ liệu khi liên lạc. Họ xuất hiện một thập kỷ trước đây và cả hiện nay. Do đó, dù cho tổng thống có điện thoại thông minh gì đi nữa, kênh thông tin liên lạc đặc biệt vẫn cần phải được duy trì.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала