BTR-87: Xe bọc thép của Nga có cấu hình "phương Tây"?

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BTR-87
Xe bọc thép BTR-87 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô thực tế không có xe bọc thép. Và bộ binh di chuyển bằng cách đi bộ hoặc, hoặc xe tải nếu di chuyển quãng đường khoảng cách đáng kể.

Trong chiến tranh, Hồng quân Liên Xô bắt đầu nhận vào trang bị theo chương trình  Lend-Lease của Mỹ xe bọc thép bánh hơi hoặc vừa xích vừa bánh, và chiến lợi phẩm của Đức "Type 251" (cũng nửa xích, nửa bánh hơi). Nhưng số lượng xe loại này tương đối ít, có đặc điểm tốc độ cao, lớp vỏ giáp bảo vệ mạnh mẽ, nhưng khả năng cơ động không phải quá tốt, và tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu (đặc biệt — loại xe nửa bánh xích).

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BTR-87
Xe bọc thép BTR-87 - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép BTR-87

Tuy nhiên, như một hình thức trang bị quân sự, các đơn vị xe bọc thép vận chuyển trong quân đội cũng được thành lập. Hầu như tất cả sê-ri xe bọc thép chở quân của Liên Xô và Nga sử dụng bánh hơi (với ngoại lệ là BTR-50 trên khung gầm xe tăng PT-76 và xe mới nhất cho lính dù "Rakuska"). Chúng có thể chạy rất nhanh dọc theo đường cao tốc hoặc trên mặt đất cứng. Và thiết kế vượt địa hình (off — road) được cung cấp với một thiết kế khôn khéo của hệ thống truyền động (truyền động đến mỗi bánh trong số tám bánh xe), hệ thống treo hoàn toàn độc lập trên thanh xoắn mạnh mẽ. Hỗ trợ thêm là cách bố trí " kiểu xe tăng" với động cơ nằm phía sau. Ngoài ra, tất cả các xe BTR của Nga đều có thể lội nước. Tất nhiên, rất khó để điều hướng chúng, nhưng để băng qua sông hoặc đổ bộ binh lính từ tàu lên bờ  là điều dễ dàng.

Sevastopol. Xe vận tải bọc thép của thủy quân lục chiến Hạm đội Biển Đen BTR 82A trong cuộc tổng duyệt chương trình biểu diễn quân sự cho Ngày Hải quân Nga. - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Nga vô địch thế giới không chỉ về số lượng xe bọc thép

Năm ngoái ở Nga, tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "ARMY-2017" lần đầu tiên xe bọc thép BTR-87 được giới thiệu với công chúng. Và ngay lập tức gây ra rất nhiều ý kiến. Một số chuyên gia cho rằng xe này là một sự phát triển của BTR-80 và BTR-82, được biết đến ở nhiều quốc gia. Hình thức bên ngoài, "87" không khác nhiều so với phiên bản tiền nhiệm: hình dáng quen thuộc, tám bánh xe khổng lồ. Vị trí lái xe ở nơi quen thuộc, tiếp sau là người chỉ huy. Tháp pháo của mô-đun chiến đấu được dịch chuyển hơi lùi sau. Các đặc tính khá giống với BTR-82. Khối lượng chiến đấu tối đa là khoảng 16,5 tấn (nặng hơn 1 tấn), tốc độ tối đa là 90 km / h trên đường cao tốc và lên tới 14 km / h trên mặt nước. Tầm hoạt động — 800 km. Sức chứa — 10 người.

Một số chuyên gia khác coi BTR-87 là hoàn toàn mới, vì cách bố trí được thay đổi triệt để và trang bị vũ khí mạnh hơn. Tuy nhiên vẫn còn những người phủ nhận khả năng sử dụng BTR-87 trong quân đội Nga, coi đó là một sản phẩm xuất khẩu thuần túy. Và nói chung theo họ, đây không phải là một xe bọc thép chở quân, mà là một "dạng xe tăng" hoặc là xe chiến đấu bộ binh trên bánh hơi.

Xe địa hình đa dụng Tiger-M - Sputnik Việt Nam
"Xe tăng trên bánh xe." Những chiếc xe bọc thép có vũ trang mạnh nhất của Nga

Vậy sự thật là ở đâu? "Sputnik" đã yêu cầu chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bình luận.

"Bố trí của BTR-87 thực sự khác với BTR-80 và BTR-82A  cổ điển. Động cơ ở phía trước bên phải, gần với người lái xe — thợ máy, mục đích để đổ bộ (bộ binh, lính thủy đánh bộ) ở phía đuôi xe (giống như BMP-1, 2, 3) và mô-đun chiến đấu  nhỏ gọn hơn nằm ở giữa xe. Việc đổ bộ từ sau xe được thiết kế do đặc thù cụ thể của các nhiệm vụ chiến đấu. Ví dụ như trong điều kiện đô thị. BTR bọc thép ở đây đóng vai trò như một tấm khiên che phủ binh lính trước hỏa lực kẻ địch từ phía trước. (Ví dụ, khỏi mảnh đạn 25-mm pháo tự động của NATO.) Nhưng ở đây cũng có một nguy cơ đáng kể từ hỏa lực "phía sau" và hai bên. Không phải ngẫu nhiên phiên bản "cổ điển" BTR-82 đổ bộ qua cửa bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào điều kiện chiến trường xung quanh",  ông Alexei Leonkov nói.

Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam
Tại sao quân đội Nga không từ bỏ xe bọc thép MT-LB cũ?
Theo chuyên gia, BTR-87 không khác mấy so với "82" về trang thiết bị chiến đấu: pháo tự động cỡ 30 mm 2A72 cùng với khẩu súng máy  PKTM. Tuy nhiên, có thể bổ sung thêm tên lửa dẫn đường chống tăng "Ataka". Nói cách khác, nhà sản xuất — "Công ty quân sự-công nghiệp" Nga- có thể cung cấp cho khách hàng hai lựa chọn cho xe bọc thép — phiên bản cổ điển BTR-82 cho Nga và những nước sử dụng truyền thống vũ khí Nga và BTR-87 có thiết kế quen thuộc hơn với những người sử dụng kỹ thuật quân sự phương Tây. Khách hàng sẽ lựa chọn chiếc xe phù hợp nhất với mình tùy thuộc vào nhiệm vụ chiến đấu cụ thể. Và BTR-87 không có lợi thế rõ ràng so với các phiên bản tương tự với động cơ phía sau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала