Ngân hàng nước ngoài phải đi đường vòng để gia nhập thị trường Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamNgân hàng HSBC tại Hà Nội
Ngân hàng HSBC tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Mới đây, trên trang của Chính phủ Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tuyên bố rằng, Việt Nam có thể hạn chế hoặc dừng hẳn việc cấp giấy phép hoạt động cho các ngân hàng nước ngoài.

"Việc "hạn chế" hoặc dừng hẳn việc cấp giấy phép cho các ngân hàng nước ngoài,  các ngân hàng nước ngoài có thể mua và sở hữu ngân hàng yếu kém của Việt Nam sẽ khiến các ngân hàng và các nhà đầu tư nước ngoài phải đi đường vòng để gia nhập thị trường Việt Nam", Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, giảng viên cao cấp Học viện Ngoại giao nói với Sputnik.

đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Điều gì xảy ra khi phá giá Việt Nam đồng?

Mới đây, trên trang của Chính phủ Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tuyên bố rằng, Việt Nam có thể hạn chế hoặc dừng hẳn việc cấp giấy phép hoạt động cho các ngân hàng nước ngoài. Các ngân hàng nước ngoài có thể mua và sở hữu những ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Vì sao vấn đề này lại được Việt Nam đưa ra vào thời điểm này, mục đích là gì? Nếu việc này được thông qua thì nó có liên quan tới các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam hay không?

Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh chia sẻ quan điểm của mình về những vấn đề trên:

Сотрудник считает вьетнамские банкноты в филиале банка VietinBank в Ханое, Вьетнам - Sputnik Việt Nam
Sự thật về nền kinh tế ngầm quy mô 60 tỷ đô ở Việt Nam

"Vào thời điểm hiện tại, Việt Nam có 35 ngân hàng thương mại nội địa, 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 2 ngân hàng liên doanh. Cùng với đó là hàng loạt các ngân hàng nước ngoài mở rộng mạng lưới hoặc thành lập chi nhánh, mở văn phòng đại diện tại Việt Nam (VD Bank of China, Bank of India, Bangkok Hà Nội, Citibank Hà Nội, BIDC TP Hồ Chí Minh,…). Trong 9 ngân hàng có 100% vốn nước ngoài nói trên, có 4 ngân hàng được cấp giấy phép vào năm 2016 — 2017. Như vậy, có thể thấy rằng: Thị trường tài chính Việt Nam đã có không ít ngân hàng cả trong và ngoài nước, tuy nhiên, ngành Ngân hàng tại Việt Nam vẫn đang có sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài".

Việc "hạn chế" hoặc dừng hẳn việc cấp giấy phép cho các ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng nước ngoài có thể mua và sở hữu ngân hàng yếu kém của Việt Nam sẽ khiến các ngân hàng và các nhà đầu tư nước ngoài phải đi đường vòng để gia nhập thị trường Việt Nam.

TP HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM - Sputnik Việt Nam
Trở ngại chính cản đường phát triển vũ bão của Việt Nam
Sputnik: Vậy việc "đi đường vòng này" sẽ dẫn tới điều gì?

PGS-TS Đặng Hoàng Linh

Việc "đi đường vòng này" sẽ dẫn tới những điều sau:

— Các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) đối với các ngân hàng nhỏ và yếu. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, "con đường vòng" này chưa hẳn đã là một tín hiệu tiêu cực bởi thay vì mất một quy trình thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, họ có thể cân nhắc tới việc mua một ngân hàng đã tồn tại sẵn trên thị trường trong nước, đặc biệt là nếu Việt Nam dừng hẳn việc cấp phép cho các ngân hàng nước ngoài.

Tiền đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Người nước ngoài sẽ được gửi tiết kiệm tại Việt Nam?
- Giảm tính cạnh tranh của thị trường, tạo điều kiện phát triển cho các ngân hàng trong nước. Đồng thời, giảm chính tác động của việc "giảm tính cạnh tranh" khi mà "đường đua" có sự tham dự trở lại của các ngân hàng yếu kém. Việc này sẽ khiến các ngân hàng nói chung, đặc biệt là ngân hàng thương mại trong nước nói riêng, chú trọng tới việc cải tổ, phát triển, gia tăng tính cạnh tranh của chính mình khi các đối thủ yếu kém nay trở nên mạnh hơn nhờ có vốn trở lại cũng như có sự cải tổ về cơ cấu tổ chức, quản lí.

— Tái cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém đã và đang tồn tại, trong khi tránh mở thêm các ngân hàng  mới trong một thị trường vốn đã có không ít ngân hàng cả trong và ngoài nước. Điều này là một tín hiệu tích cực và chắc chắn sẽ có tác động tốt tới thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала