Công bố tài liệu về vụ ám sát Lenin

© Sputnik / Petr Ermolov / Chuyển đến ngân hàng ảnhVladimir Lenin ở Tòa nhà Xô-viết. Mátxcơva. Năm 1919.
Vladimir Lenin ở Tòa nhà Xô-viết. Mátxcơva. Năm 1919. - Sputnik Việt Nam
PETERSBURG (Sputnik) - Thư viện Tổng thống mang tên Boris Yeltsin đã công bố trên website của mình các tài liệu về vụ án hình sự âm mưu ám sát Vladimir Lenin ngày 30 tháng Tám năm 1918, do tay súng vô chính phủ Fanny Kaplan thực hiện, đại diện thư viện nói với hãng tin Sputnik.
Vladimir Lenin diễn thuyết ở Lễ kỷ niệm lần thứ 2 quân chủng Vsevobuch (Đào tạo quân sự bắt buộc toàn quân) trên quảng trường Đỏ ở Mát-xcơ-va ngày 12.05.1919. - Sputnik Việt Nam
Vladimir Lenin – thiên tài, người thầy vĩ đại, vị lãnh tụ và một nhân cách bình dị

"Đã số hóa các tài liệu gốc của vụ án hình sự, 105 trang, trong khoảng thời gian từ 30 Tháng Tám — 18 Tháng 9, năm 1918. Bao gồm lời khai của nhân chứng, ghi chép và hình ảnh của các giảo nghiệm điều tra, bản tin về tình trạng sức khỏe của Vladimir Ilyich, chỉ thị của người phụ trách Hội đồng  dân ủy Vladimir Bonch-Bruevich", tài liệu của thư viện cho biết.

Trong tài liệu của vụ án đặc biệt có một loạt các hình ảnh được coi là "dựng lại", khi tại nhà máy Michelson, ngày 02 tháng Chín năm 2018 đã dựng lại vụ ám sát Lenin. Tác giả là nhà cách mạng Nga Yakov Yurovsky, người đã lãnh đạo việc giết hại gia đình Sa hoàng.

© Ảnh : Presidential LibraryTài liệu về vụ án hình sự của âm mưu ám sát Vladimir Lenin
Tài liệu về vụ án hình sự của âm mưu ám sát Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Tài liệu về vụ án hình sự của âm mưu ám sát Vladimir Lenin

Theo thư viện Tổng thống, phần lớn các tài liệu về vụ ám sát Lenin là những bản tin sức khỏe của nhà lãnh đạo và ghi chép của bác sĩ.

© Ảnh : Presidential LibraryTài liệu về vụ án hình sự của âm mưu ám sát Vladimir Lenin
Tài liệu về vụ án hình sự của âm mưu ám sát Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Tài liệu về vụ án hình sự của âm mưu ám sát Vladimir Lenin

"Tổng cộng trong thời gian Lenin điều trị có 36 bản tin được phát hành. Bản đầu tiên được viết ngày 30 tháng Tám năm 1918 lúc 11 giờ, bản cuối cùng — ngày 12 tháng Chín lúc 20:00. Tất cả đều được thư viện Tổng thống số hóa và công bố trên website của mình..", — theo thông báo cho hay.

Bản tin cuối cùng được cung cấp với bút tích Lenin: "Trên cơ sở của bản tin này và việc tôi cảm thấy khỏe mạnh, xin mọi người đừng làm phiền bác sĩ bằng các cuộc điện thoại và câu hỏi".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала