"Tavr" - thuyền bọc thép của Nga dành cho lực lượng đặc nhiệm hải quân

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhThuyền "dự án 02800" của Nga
Thuyền dự án 02800 của Nga - Sputnik Việt Nam
Đối với lực lượng hải quân cần thiết không chỉ tàu chiến lớn trên mặt nước (tàu tuần dương, tàu đổ bộ lớn, tàu hộ tống và tàu khu trục với vũ khí tên lửa - pháo hạm mạnh mẽ và phương tiện chiến tranh điện tử) hoặc tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Thủy thủ cũng cần cả những con tàu rất nhỏ: được bảo vệ tốt, trang bị vũ trang nhẹ và quan trọng nhất là tốc độ cao. Thế nhưng, trong Hải quân có không ít những nhiệm vụ mà chỉ những "phương tiện nhỏ, nhưng rất nhanh" có thể xử lý tốt nhất?

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga Vasily Bykov (Dự án 22160) - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến mới nhất của Nga gây những nguy hiểm nào cho đối thủ?

Ngành công nghiệp đóng tàu Nga cũng đang tích cực phát triển theo hướng này. Sputnik đã từng đề cập đến loại tàu như vậy — tàu tuần tra "Raptor" dành cho vùng biển gần, sông và hồ lớn. Và thời gian gần đây trong những cuộc huấn luyện của các đơn vị chống biệt kích tại căn cứ hải quân Leningrad, Hạm đội Baltic đã sử dụng một chiếc tàu thuộc lớp này. Đó là "thuyền tấn công đổ bộ" dự án 02800, cho đến nay không có sản phẩm tương tự như thế trên thế giới. Cần lưu ý, danh từ "thuyền" ở đây không hoàn toàn phù hợp. Thay vào đó, nó là một chiếc tàu cao tốc với vỏ bọc khá mạnh. Không phải ngẫu nhiên mà lính hải quân gọi là "Xe chiến đấu bộ binh trên biển". Với trọng lượng rẽ nước chỉ có 10 tấn, chiều dài 10 mét và chiều rộng 3,6 m, thuyền bọc thép được trang bị  2 động cơ phản lực nước với 420 sức ngựa cho mỗi chiếc. Chúng cho phép tăng tốc độ tối đa lên đến 40 hải lý (gần 74 km / h) và đảm bảo phạm vi  hoạt động đến 200 hải lý. Thủy thủ đoàn — 2 người và 10 lính với đầy đủ trang thiết bị. Vũ khí — hai khẩu súng máy 7,62 mm và một khẩu súng máy cỡ lớn (12,7 mm). Ở hai bên mạn thuyền bố trí chỗ cho lính đổ bộ, và trên mũi có một đoạn thang trượt. Thiết kế đặc biệt và một cấu hình rất thấp cung cấp đặc tính tàng hình trong khi di chuyển: sẽ vô cùng khó khăn để "phát hiện" chiếc thuyền bé tốc độ cao như thế này.

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhThuyền "dự án 02800" của Nga
Thuyền dự án 02800 của Nga - Sputnik Việt Nam
Thuyền "dự án 02800" của Nga

"Xe chiến đấu bộ binh trên biển" có thể giải quyết được những nhiệm vụ nào? Hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến, tuần tra chống phá hoại, cướp biển, những kẻ săn trộm, cũng như, tất nhiên, công tác cứu hộ trên mặt nước.

Kirill Biryukov — Tổng giám đốc của công ty phát triển thuyền "dự án 02800" — nói với phóng viên:

Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin cảm ơn các thủy thủ của Hải quân Nga

"Trong năm 2015, từ Bộ Tư lệnh Hải quân, chúng tôi đã nhận được yêu cầu kỹ thuật phát triển chiếc thuyền mới để trang bị cho các tàu tuần tra hiện đại và để chống lại các lực lượng, phương tiện phá hoại biệt kích. Và cần phải được đặt trên phương tiện chuyên chở thích hợp. Đầu tiên chúng tôi giới thiệu sản phẩm mới tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Quân đội-2016", sau đó vượt qua các bài kiểm tra liên ngành với sự tham gia của tất cả các bên hữu quan. Vào tháng Bảy năm 2017, "Dự án 02800" đã được Hải quân thông qua và tại triển lãm Hải quân Quốc tế được các chuyên gia đánh giá cao. Ban đầu, hai chiếc "thuyền" được bàn giao cho hạm đội  Thái Bình Dương và Biển Đen. Chiếc Thứ tư cùng loạt sản xuất tới hạm đội Baltic. Tổng cộng trong năm 2017, Hải quân đã được chuyển giao sáu "thuyền tấn công — đổ bộ" (thuyền bọc thép) thế hệ mới".

Một trong những phương án sử dụng thuyền tấn công — đổ bộ tốc độ cao là hạ thủy từ khoang phía sau của chiếc tàu mẹ. Ví dụ, đó có thể là dự án tàu hộ tống mới của Nga 22160. Để hạ thuyền bọc thép xuống nước, tàu hộ tống thậm chí sẽ không cần phải giảm tốc độ.

Liên quan đến "tên" của "dự án 02800", các thủy thủ đề nghị gọi là "Tavr" (tiếng Hy Lạp — "con bò"). Nó hoàn toàn truyền tải "tính cách" của chiếc thuyền bọc thép: mạnh mẽ và quyết đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала