Chuyên gia bình luận thông tin Nga không thành công khi thử tên lửa với động cơ hạt nhân

© Sputnik / Vladimir AstapkovichBiển Barents
Biển Barents - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Thông tin của kênh truyền hình Mỹ là chiến dịch thông tin cố ý nhằm mục đích làm mất uy tín của ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong giai đoạn diễn ra Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Quân đội-2018” ở ngoại ô Moskva, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng, ông Igor Korotchenko nói.

Hôm thứ Ba, kênh CNBC dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, hồi cuối năm 2017, Nga đã thử nghiệm tên lửa không thành công, và tên lửa bị rơi xuống vùng biển Barents.

"Đây là hoạt động thông tin cố ý trước thềm khai mạc diễn đàn "Quân đội-2018" nhằm làm mất uy tín những vũ khí mới của Nga, gây nghi ngờ đối với chúng" — ông Korochenko nói với Sputnik. "Có thể thấy tiềm năng rất lớn của vũ khí Nga qua hơn 200 mẫu vũ khí hiện đại, được giới thiệu tại diễn đàn "Quân đội-2018". Các vũ khí đó một lần nữa có thể để xác minh tính khả thi của tất cả những gì đang được phát triển ở Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự." — ông Igor Korotchenko nói thêm.

Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế thường niên Quân đội 2018 - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn “Quân đội-2018” góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự

"Chúng ta có thể nói với xác suất cao rằng thông tin của kênh truyền hình Mỹ là chuyện bịa đặt cố ý, được thiết kế đặc biệt, đứng đằng sau đó là các cấu trúc của Lầu Năm Góc, những người chuyên tổ chức các hoạt động thông tin trong không gian mạng" — người đối thoại với Sputnik nói.

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhTên lửa hành trình với động cơ hạt nhân “Burevestnik”
Tên lửa hành trình với động cơ hạt nhân “Burevestnik” - Sputnik Việt Nam
Tên lửa hành trình với động cơ hạt nhân “Burevestnik”

"Tôi cũng muốn nói rằng, đối với mọi phát minh vũ khí mới bất kỳ nào, bao giờ cũng có một tỷ lệ nhất định thử nghiệm thất bại — điều này là bình thường. Hiển nhiên, chúng tôi cũng có những chuyện như vậy. Chúng tôi còn nhớ hệ thống tên lửa "Bulava" được đưa vào sử dụng như thế nào, hồi đó cũng có những lần phóng không thành công. Ngày nay, hệ thống đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Khi tiến hành thử nghiệm, các nhà thiết kế phát hiện một số vấn đề, nhưng những vấn đề này có thể được giải quyết. Kết quả thử nghiệm không thành công được phân tích và tìm phương án khắc phục, hoàn thiện các thiếu sót." — ông Korochenko nói.

© Sputnik / Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhCuộc phóng tên lửa “Bulava” ở Bạch Hải
Cuộc phóng tên lửa “Bulava” ở Bạch Hải - Sputnik Việt Nam
Cuộc phóng tên lửa “Bulava” ở Bạch Hải

"Gần đây đã công bố các đoạn quay, cho thấy một số tên lửa hành trình mới nhất được lắp ráp trong các xưởng của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, để tiếp tục chu kỳ thử nghiệm. Và không nghi ngờ gì rằng việc phát triển các hệ thống vũ khí này sẽ được hoàn tất và sẽ đưa vào phục vụ trong quân đội" — chuyên gia Nga nói thêm.

Thông tin về việc Nga thử nghiệm tên lửa động cơ hạt nhân thất bại không phải là tin đầu tiên của kênh CNBC về chủ đề này. Cuối tháng 5 năm nay, CNBC tham khảo nguồn quen thuộc với báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ, từng đưa tin rằng, các thử nghiệm tên lửa động cơ hạt nhân của Nga trong giai đoạn từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 2 năm 2018 đều không thành công. Cụ thể, trong các thử nghiệm đó, thiết bị hạt nhân đều không khởi động được.

diễn đàn "Quân đội 2018" - Sputnik Việt Nam
Nga có kế hoạch chiếm vị trí đầu tiên trong xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Đáp lại thông tin của CNBC, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khuyên các nhà báo nên lắng nghe Vladimir Putin và tin tưởng người đứng đầu nhà nước.

Tháng Ba năm nay, trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang, Tổng thống Putin thông báo về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của đất nước. Đó là tên lửa hành trình với động cơ hạt nhân. Tên lửa này có tầm xa hầu như không giới hạn, quỹ đạo bay khó lường và khả năng tránh bị đánh chặn cao, có thể đối phó với tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện có cũng như trong triển vọng tương lai, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Khi đó, ông Putin cho biết, việc thử nghiệm tên lửa này đã diễn ra thành công vào cuối năm 2017 tại bãi thử Quân khu Trung tâm của Bộ Quốc phòng. Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị động cơ đã hoạt động hết công suất, đảm bảo cung cấp lực đẩy cần thiết. Vụ thử nghiệm phóng tên lửa và tổ hợp mặt đất được tiến hành đã  cho phép chuyển sang chế tạo loại vũ khí mới: tổ hợp hạt nhân chiến lược với tên lửa mang động cơ hạt nhân, người đứng đầu nhà nước Nga ghi nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала