Quốc hội Séc: việc đưa quân đội Liên Xô vào nước này năm 1968 là "hành động xâm lược"

© Sputnik / Yury Abramochkin / Chuyển đến kho ảnh"Mùa xuân Prague"
Mùa xuân Prague - Sputnik Việt Nam
PRAGUE (Sputnik) - Quốc hội Séc đã đưa ra xác định cho sự kiện quân đội Liên Xô tiến vào lãnh thổ Tiệp Khắc và bốn quốc gia xã hội chủ nghĩa khác năm 1968, gọi đó là một hành động xâm lược, tiếp sau đó là hành động chiếm đóng, được thực hiện trái với luật pháp quốc tế.

Người khởi xướng quyết định này, ông Yang Bartoshek thông báo cho các phóng viên như vậy.

145 trong số 156 đại biểu tham dự cuộc họp đã bỏ phiếu thuận cho quyết định này tại quốc hội Séc hôm thứ Tư, trong đó có ba đại diện của Đảng Cộng sản. Các đại biểu còn lại để phiếu trống.

Động viên nhập ngũ. Đoàn quân ra trận. - Sputnik Việt Nam
Nga công bố tư liệu độc đáo về thời đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Theo quyết định chung của các nhà lãnh đạo Liên Xô, Đông Đức, Ba Lan, Hungary và Bulgaria, 21 tháng 8 năm 1968 quân đội của các nước này đã được đưa vào lãnh thổ Tiệp Khắc để chấm dứt các cải cách chính trị-xã hội và kinh tế đang diễn ra ở nước này, có tên là "Mùa xuân Prague". Đội quân lớn nhất được phân bổ cho mục đích này thuộc về Liên Xô.

Trước đó tin đưa rằng, hai Bộ trưởng tư pháp Estonia và Latvia, các ông Urmas Reinsalu và Dzintars Raznachs tuyên bố rằng họ có ý định yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại cho "sự chiếm đóng của Liên Xô".

Điện Kremlin từ chối trả tiền bồi thường cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov, trước hết, Nga không đồng ý với thuật ngữ này.

Ông cũng yêu cầu đừng quên về sự đóng góp của Liên Xô vào sự phát triển của các nước cộng hòa Baltic.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала