Chuyên gia: Thuế nhập khẩu của Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Những hạn chế về thương mại song phương giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng thương mại thế giới và nền kinh tế, ngay từ bây giờ đã làm giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa từ các nước đang phát triển, Giám đốc Trung tâm Dự đoán Kinh tế của Gazprombank, ông Egor Susin cho Sputnik biết.

Theo ông, việc tăng cường chủ nghĩa bảo hộ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại thế giới.

Сontainer - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại – Việt Nam đứng bên nào?

"Chính tốc độ tăng trưởng của thương mại thế giới là một trong những lực đẩy đối với các nền kinh tế đang phát triển trong những thập kỷ gần đây. Chúng ta đã bắt đầu thấy những quá trình tiêu cực của tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, tăng nguy cơ bất ổn trên các thị trường châu Á, trong bối cảnh này việc tăng cường chủ nghĩa bảo hộ có thể ảnh hưởng xấu đến nhu cầu từ Trung Quốc đối với hàng hóa và nguồn lực của các nước đang phát triển", ông Susin bày tỏ quan điểm.

Chuyên gia lưu ý rằng trong tương lai trung hạn, các quá trình này sẽ tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của thương mại và kinh tế thế giới.

Kể từ ngày 23/8, Hoa Kỳ áp dụng thuế suất mới đối với một số hàng hóa Trung Quốc với trị giá 16 tỷ USD. Trung Quốc sẽ có phản ứng đối xứng với các hành động từ phía Mỹ: một phút sau kể từ khi chính sách thuế của Hoa Kỳ có hiệu lực, Trung Quốc sẽ áp 25% thuế suất đối với hàng hóa của Mỹ, bao gồm các loại xe, nhiên liệu hàng không, phụ tùng, thiết bị y tế, các loại chất thải, than và khí đốt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала