Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk

© Sputnik / Galina Sanko / Chuyển đến kho ảnhTrận Kursk
Trận Kursk - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng vừa cho ra mắt những tài liệu đã giải mật độc đáo, kể về các sự kiện của cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại vào mùa hè năm 1943. Ấn phẩm hướng tới dịp kỷ niệm lần thứ 75 Trận Kursk, diễn ra từ ngày 5 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8.

Chiến tranh thế giới thứ II - Sputnik Việt Nam
"Vòng cung Kursk"
Người xem có thể tận mắt nhìn thấy lệnh do Tư lệnh Tối cao Joseph Stalin ban hành vào ngày 23 tháng 8, theo đó các đơn vị tham gia giải phóng các thành phố Belgorod, Kursk và Kharkov được phong tên gọi danh dự. Để vinh danh những người lính Liên Xô, lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước, tháng 8 năm 1943 tại Matxcơva có bắn pháo hoa.

Ngoài ra, chỉ thị của Trụ sở Chỉ huy Tối cao về việc phê duyệt kế hoạch giải phóng Kharkov cũng được công bố. Chiến dịch Kursk trở thành một trong những điểm chốt  cuối cùng của cuộc tấn công chiến lược do quân đội Liên Xô tổ chức thực hiện.

© Ảnh : Ministry of Defense of RussiaKế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch "Rumyantsev", mục đích là giành được thành phố Kharkov
Kế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch Rumyantsev, mục đích là giành được thành phố Kharkov - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch "Rumyantsev", mục đích là giành được thành phố Kharkov

Mệnh lệnh cho các đơn vị thuộc Mặt trận Bryansk ra ngày 10 tháng 7, quy định chỉ huy các đơn vị súng trường phải giải thích cho các chiến sĩ cách đánh nhau với xe tăng hạng nặng mới nhất của Đức có tên "Tiger". Trong cuộc chiến trên gờ Kursk, các chiến sỹ hồng quân Liên Xô đã đập tan huyền thoại về khả năng bất khả chiến bại của loại xe tăng này.

© Ảnh : Ministry of Defense of RussiaTrang của album ảnh "Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943"
Trang của album ảnh Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943 - Sputnik Việt Nam
Trang của album ảnh "Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943"

Ngoài ra trên trang web còn đăng tải các bằng khen.

© Ảnh : Ministry of Defense of RussiaBằng khen của Anh hùng Liên Xô Kuzma Bisarev
Bằng khen của Anh hùng Liên Xô Kuzma Bisarev - Sputnik Việt Nam
Bằng khen của Anh hùng Liên Xô Kuzma Bisarev

Trận Kursk trở thành một trong những trận đánh quy mô và quan trọng nhất trong cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại. Đó là trận đánh tăng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Kết quả là quân đội Liên Xô đã giải phóng được các thành phố Belgorod và Kharkov. Sau khi kết thúc trận đánh ở hướng mặt trận này, Liên Xô cuối cùng đã  giành được sáng kiến chiến lược về mình.

© Ảnh : Ministry of Defense of RussiaSơ đồ chiến dịch tấn công Belgorod-Kharkov
Sơ đồ chiến dịch tấn công Belgorod-Kharkov - Sputnik Việt Nam
Sơ đồ chiến dịch tấn công Belgorod-Kharkov
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала