Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Thủ tướng Ai Cập

© AP Photo / Tran Van MinhÔng Trần Đại Quang
Ông Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước tin tưởng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ai Cập trong năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ đạt được những kết quả nổi bật, vov cho biết.

Tiếp tục các hoạt động chính thức trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 27/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của Chính phủ Ai Cập trong việc duy trì ổn định xã hội và phát triển kinh tế nhanh trong thời gian qua, đưa Ai Cập trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Phi, với GDP đạt gần 1.200 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức trên 5%; mong muốn chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước, đặc biệt về kinh tế, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD vào năm 2020.

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến ngân hàng ảnhChủ tịch nước Trần Đại Quang
Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ hai nước tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường trên các lĩnh vực như năng lượng (dầu khí), viễn thông, dệt may và da giầy, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, nông lâm thủy sản, luyện kim…; đề nghị phía Ai Cập sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần đi vào hiệu lực và tạo điều kiện thuận lợi cho phía Việt Nam trong việc đưa hàng nông thủy sản như hạt tiêu, cà-phê, chè, cá tra, cá basa… vào các chuỗi siêu thị của Ai Cập; Chủ tịch nước tin tưởng, với sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai nước, với việc ký kết 8 thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm lần này, quan hệ hợp tác Việt Nam — Ai Cập trong năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ đạt được những kết quả nổi bật, tạo dấu ấn quan trọng, thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Mostafa Madbouly nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập; tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường lòng tin chính trị và đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Ai Cập cho biết, sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành Ai Cập tích cực triển khai hiệu quả kết quả của chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Việt Nam tháng 9/2017 cũng như các thỏa thuận vừa được ký kết trong buổi sáng nay trước sự chứng kiến giữa hai vị đứng đầu nhà nước Việt Nam và Ai Cập. Đồng thời tích cực chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ai Cập dự kiến được tổ chức tại Ai Cập trong năm 2019. Thủ tướng Ai Cập cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Viettel đầu tư, kinh doanh tại Ai Cập.

Hai bên nhất trí sẽ sớm triển khai chương trình Tiêu chuẩn Ha-la cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường Hồi giáo nói chung và thị trường Ai Cập nói riêng; hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình của Việt Nam và tỉnh Lu-xo của Ai Cập, làm tiền đề để các địa phương khác của hai nước tiếp tục trao đổi, nghiên cứu thúc đẩy các hợp tác cụ thể, tiến tới thiết lập quan hệ kết nghĩa.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Mostafa Madbouly sớm thăm Việt Nam, Thủ tướng Ai Cập đã vui vẻ nhận lời..

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала