Di sản mơ hồ của McCain

© AFP 2022 / Robyn BeckJohn McCain
John McCain - Sputnik Việt Nam
Sputnik thảo luận về cái chết của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain với nhà báo độc lập nổi tiếng người Mỹ Patrick Henningsen. Ông nói về vai trò gây thanh cãi của nhà chính khách quá cố.

Sputnik: Tin tức về cái chết của ông McCain đã gây ra những cảm xúc lẫn lộn trong cộng đồng quốc tế. Tại sao vai trò của ông ta lại gây ra nhiều mâu thuẫn?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng nghị sĩ John McCain chiều 8/8/2014, tại Trụ sở Trung ương Đảng. - Sputnik Việt Nam
Thế hệ John McCain ra đi, quan hệ Việt - Mỹ sẽ thay đổi mãi mãi
Patrick Henningsen: John McCain là một nhân vật chính trị gây nhiều tranh cãi, trong nhiều năm sự nghiệp chính trị của ông, ông có rất nhiều kẻ thù. Ông ta khá quyết đoán, đứng sau nhiều vấn đề gây tranh cãi. Tôi nghĩ rằng một trong những khía cạnh mâu thuẫn nhất của John McCain là việc ông khăng khăng đòi Mỹ can thiệp quân sự và sử dụng sức mạnh trên mặt trận ngoại giao. Ông cũng đã tích cực hỗ trợ việc cung cấp vũ khí cho những nhóm gọi là "đối lập ôn hòa" ở Syria, như bây giờ chúng ta đã biết, có liên quan đến nhóm al-Qaeda.

Ông cũng tích cực vận động cho việc cung cấp tên lửa TOW và MANPADS cho những nhóm đó, nhằm đảo ngược cuộc chiến, trong khi thực tế nó chỉ kéo dài cuộc nội chiến ở Syria và dẫn đến dòng chảy trái phép vũ khí trong khu vực, đã mang lại đau khổ không kể xiết cho đất nước này. Tôi hiểu tại sao nhiều người chống lại các quan điểm quân sự của ông đối với Syria, Libya, Yemen, và cả Ukraina. Tương tự như vậy, một số lượng lớn người phản đối những gì McCain đã làm ở Việt Nam.

John McCain - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia chính trị giải thích vì sao tổng thống Trump từ chối gọi ông McCain là anh hùng
Sputnik: Ông McCain đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của công chúng khi tại Kiev ông tích cực khuyến khích người dân đi ngược lại sự lựa chọn sau cuộc bỏ phiếu Quốc hội vào năm 2014, sau khi cuộc nổi dậy xảy ra ở Ukraina và một chính phủ thân phương Tây lên nắm quyền. Liệu có thể nói ông McCain là một phần trong tảng băng chìm của nhà nước — văn hóa địa chính trị Mỹ — đã được xác lập trong nước trong những năm gần đây?

Patrick Henningsen: Tôi nghĩ rằng nếu một người nào đó là hiện thân của phần chìm trong nhà nước, hay những lực lượng không chính thức thực sự chi phối Washington như là Lầu Năm Góc, CIA hay Bộ Quốc phòng, đó chính là John McCain. Ông là hiện thân của sức mạnh bí mật này.

Vấn đề của John McCain ở chỗ bằng hành động của mình, ví dụ, chụp ảnh với các phiến quân Syria, kêu gọi viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraina trên sân khấu cùng với Đảng Tự do và Prava Sector, hay như hỗ trợ nhóm phát xít mới trước sự kiện Maidan, thật không may, gây ra những chỉ trích rất xứng đáng. Nhưng kể từ khi ông đại diện cho lợi ích của phần chìm nhà nước, ông đã hoàn toàn được bảo vệ bởi các phương tiện truyền thông chính yếu của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала