Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Thượng nghị sĩ John McCain với Việt Nam và Biển Đông

Nhiều người Việt Nam bày tỏ lòng thương tiếc trước tin ông John McCain qua đời. Sinh thời, ông là người thúc đẩy mạnh mẽ bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, GDVN đưa tin.

Fox News ngày 25/8 đưa tin, Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua đời ở tuổi 81 vì căn bệnh ung thư não vào ngày thứ Bảy 25/8 (ngày Chủ nhật 26/8 giờ Việt Nam).

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Mong ngài John McCain yên nghỉ
Với 36 năm giữ vai trò thành viên Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ John McCain đã cống hiến cả đời mình để bảo vệ an ninh và an toàn của nước Mỹ.

Fox News đánh giá, ông là một chuyên gia thực sự am hiểu những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt, cũng như cách ứng phó với những thách thức đó bằng một quân đội mạnh mẽ, được bảo đảm vững chắc để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Sinh thời, Thượng nghị sĩ John McCain đã đưa ra nhiều dự đoán an ninh quốc gia quan trọng mà lịch sử cho thấy là chính xác. 

Với châu Á, John McCain là người sớm ủng hộ và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực này sớm trở thành trọng tâm chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông đặc biệt quan tâm đến sự tích tụ quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, dự đoán chính xác những nguy hiểm ở phía trước. [1]

Đại tá Trần Trọng Duyệt, cựu Trại trưởng nhà tù Hỏa Lò - Sputnik Việt Nam
Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"
Ngày 30/5 năm ngoái, Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu tại Sydney, Australia trước thềm cuộc Đối thoại An ninh Shangri-la:

"Tôi nghĩ rằng, rõ ràng người Trung Quốc đã bồi lấp các đảo nhân tạo và quân sự hóa chúng, bằng cách đó họ đang vi phạm luật pháp quốc tế."

Ông khẳng định Trung Quốc hành xử như một kẻ bắt nạt trong khu vực. [2]

The Washington Post ngày 26/8 đăng lời chia buồn, ca ngợi và đánh giá về cố Thượng nghị sĩ John McCain từ các chính khách khắp nơi trên thế giới, từ đồng minh, đối tác cho đến đối thủ của Hoa Kỳ.

Tờ báo gọi cố Thượng nghị sĩ là một nhà bảo vệ tuyệt vời của tự do, nếu bất kỳ ai từng nghi ngờ tầm vóc toàn cầu của ông, thì những lời chia buồn từ khắp nơi trên thế giới gửi về Hoa Kỳ hôm Chủ nhật sẽ dễ dàng thuyết phục họ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng nghị sĩ John McCain chiều 8/8/2014, tại Trụ sở Trung ương Đảng. - Sputnik Việt Nam
Thế hệ John McCain ra đi, quan hệ Việt - Mỹ sẽ thay đổi mãi mãi
Với Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain được biết đến như một người nỗ lực không mệt mỏi thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, và thúc đẩy hợp tác Việt — Mỹ phát triển.

Từng là tù binh trong Chiến tranh Việt Nam, một  thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc, năm 1985 ông đã quay trở lại Việt Nam trên cương vị một Thượng nghị sĩ trẻ.

Từ đó trở đi, ông định kỳ thăm lại Việt Nam nhiều lần, gần đây nhất là năm ngoái để gặp gỡ các đối tác Việt Nam về việc đàm phán kết thúc lệnh cấm vận vũ khí đã được dỡ bỏ một phần năm 2016.

Nhiều người dân Việt Nam đã bày tỏ lòng thương tiếc khi nghe tin Thượng nghị sĩ John McCain qua đời. [4]

Tân Hoa Xã khi đưa tin Thượng nghị sĩ John McCain từ trần, đã ghi nhận, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn và bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc trên mạng xã hội Twitter.

Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Sputnik Việt Nam
Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Sinh thời, ông John McCain là người phê bình chủ yếu của Tổng thống Donald Trump trong Đảng Cộng hòa. Hai người từng nhiều lần chỉ trích nhau kịch liệt.

Thượng nghị sĩ John McCain sinh năm 1936, xuất thân trong gia đình danh gia vọng tộc có ông nội và cha đẻ đều là Thượng tướng quân đội Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp trường quân sự, ông trở thành phi công hải quân và tham gia Chiến tranh Việt Nam, bị bắt làm tù binh 5 năm sau khi chiếc máy bay do ông lái bị bắn rơi trên hồ Trúc Bạch.

Về nước, John McCain tham gia chính trường, năm 1982 trở thành Hạ nghị sĩ, 1986 trở thành Thượng nghị sĩ. Ông có 2 lần tranh cử Tổng thống năm 2000 và 2008, nhưng đều thất bại. [5]

Nguồn:

[1]http://www.foxnews.com/opinion/2018/08/25/farewell-to-john-mccain-devoted-his-life-to-protecting-safety-and-security-america.html

[2]https://www.reuters.com/article/us-australia-usa-mccain/china-is-behaving-like-a-bully-in-south-china-sea-mccain-idUSKBN18Q0WZ

[3]https://www.washingtonpost.com/world/2018/08/26/a-great-defender-liberty-world-leaders-mourn-sen-john-mccain/?utm_term=.559679e863dd

[4]https://www.dailysabah.com/asia/2018/08/26/many-in-vietnam-mourn-former-war-prisoner-mccains-death-recall-reconciliation-efforts

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала