Mỹ nêu ra hai lý do khiến nước này kinh sợ S-400 của Nga

© Sputnik / Ramil SitdikowS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố rằng sẵn sàng áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại bất kỳ nước nào có ý định mua hệ thống phòng không S-400 "Triumph" của Nga. Mỹ không chỉ sợ để mất ưu thế trên không, mà còn sợ không thực hiện được nhiệm vụ hạn chế việc xuất khẩu vũ khí Nga.

Tạp chí Military Watch Magazine viết rằng, ở đây không chỉ nói tới tính ưu việt rõ rệt của "Triumph" trong việc bảo vệ không phận trước kẻ thù, khả năng chống trả kể cả máy bay F-35 vốn được người Mỹ hết lời ca tụng, và phi cơ chiến đấu hạng nặng F-22 Raptor.

Heather Nauert - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ đe dọa trừng phạt tất cả các quốc gia trên thế giới nếu mua S-400
Bất chấp đe dọa của lệnh trừng phạt, thế giới tiếp tục mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Và điều này gây thiệt hại lớn không chỉ cho hình ảnh của nước Mỹ, mà còn có thể dẫn tới sự thất bại hoàn toàn của nhiệm vụ do Mỹ đề ra là hạn chế xuất khẩu vũ khí của Nga. Thậm chí còn đẩy các đồng minh của Mỹ tới chỗ các nước này mua vũ khí của Matxcơva nhiều hơn. Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ. Sau khi Washington lớn tiếng bắt Thổ Nhĩ Kỳ phải từ chối mua "Triumph"của Nga và cắt đứt hợp đồng bán F-35 cho Ankara, giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ quan tâm tới hệ thống phòng thủ của Nga, mà còn để mắt tới cả Su-57.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, lợi thế của S-400 cũng đang được đánh giá cao ở Trung Quốc, là nước đang có cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ngoài ra các đối tác lâu năm của Mỹ, trong đó có Qatar, Iraq và Saudi Arabia cũng rất thích S-400. "Triumph" còn hấp dẫn với Ấn Độ, Việt Nam và thậm chí cả đồng minh của Mỹ là  Hàn Quốc.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Mỹ chuẩn bị báo cáo về ảnh hưởng của S-400 đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí Mỹ

Các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng, S-400 của Nga là một "mối đe dọa đối với phương Tây". Việc trang bị hệ thống này sẽ "trói tay Mỹ" và thậm chí "đóng cửa không phận"  đối với nhiệm vụ phản ứng nhanh theo các hướng khác nhau. Vì vậy, Washington sẽ đành phải quên đi ưu thế chiến lược trên bầu trời.

Và bên cạnh đó, nhu cầu về Triumph càng cao thì doanh thu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga càng lớn. Vì vậy, biện pháp trừng phạt là dễ hiểu đối với Mỹ, xét tới chuyện thời gian cuối Washington ngày càng thường xuyên sử dụng các phương pháp cạnh tranh không lành mạnh.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала