Mỹ sử dụng Bình Nhưỡng để gây áp lực lên Bắc Kinh?

© AP Photo / Ahn Young-joonMike Pompeo, Kim Jong Un
Mike Pompeo, Kim Jong Un - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Donald Trump giải thích việc hủy bỏ chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Pompeo do quá trình phi hạt nhân hóa ở Bắc Triều Tiên diễn ra chậm chạp, và lý do cho chuyện đó là sự thiếu nỗ lực của Bắc Kinh.

Trung Quốc kiên quyết phủ nhận các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc cản trở quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây là tuyên bố của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lu Kang.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời điểm phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ mở rộng các lệnh trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên
Thật khó để hiểu rõ xem ông Trump có ý gì khi phàn nàn về việc thiếu tiến bộ đáng kể trong vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Xét cho cùng, tài liệu mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên ký kết trong hội nghị thượng đỉnh Singapore là không rõ ràng. Ngoài những từ ngữ mơ hồ về sự cần thiết của việc Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân hoàn toàn để đổi lấy đảm bảo an ninh của Hoa Kỳ, không có các bước đi cụ thể và hơn nữa, khung thời gian cho việc thực hiện. Chỉ có một điểm rõ ràng: lời hứa của Kim Jong Un đóng cửa bãi thử tên lửa "Sokhe", và để đáp ứng lại, Trump hứa sẽ không thực hiện diễn tập quân sự ở biên giới Bắc Triều Tiên và không áp đặt thêm biện pháp trừng phạt mới chống lại đất nước này.

Nhưng những lời hứa này về cơ bản đã hoàn thành. Cổng thông tin 38North.org nổi tiếng, dành riêng cho việc phân tích tình hình chính trị quân sự ở CHDCND Triều Tiên, công bố hình ảnh vệ tinh vào ngày 23 tháng Bảy,  cho thấy việc tháo dỡ cơ sở hạ tầng tại địa điểm thử nghiệm Sokhe đã bắt đầu. Tuy nhiên theo những bức ảnh mới, kể từ ngày 3 tháng 8, ở đây không có công việc đáng kể nào được thực hiện. Nhưng đã có tiến bộ ở các lĩnh vực khác. Vào cuối tháng Bảy, CHDCND Triều Tiên đã bàn giao cho Hoa Kỳ hài cốt của binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump nhận được thông điệp mới từ Kim Jong-un
Theo The Washington Post, các nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết chuyến đi đến Bắc Triều Tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã bị hủy bỏ do "bức thư thù địch". Dường như Ngoại trưởng Mỹ nhận được lá thư này từ Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, lý do chính thức mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter là: do mối quan hệ khó khăn giữa Bắc Kinh và Washington trong thương mại, Trump không tin Trung Quốc sẽ giúp đỡ giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Lu Kang, đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ có kế hoạch giải quyết các vấn đề chính trị, và không nên đổ trách nhiệm sang bên thứ ba. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vấn đề bán đảo Triều Tiên tỉnh Liêu Ninh Lu Chao trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, cho biết Mỹ chơi con bài phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên cho các mục đích thực dụng riêng của họ, chẳng hạn như hỗ trợ chính trị trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

CHDCND Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ các cơ sở tại bãi thử Sohae - Sputnik Việt Nam
Tung tin đồn và khiêu khích: Mỹ cố gắng ngăn chặn tiến trình hòa bình với Triều Tiên
Thật vậy, quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã được cải thiện  trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Singapore. Vào cuối tháng Ba, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên đến thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình. Vào đầu tháng Năm, Kim đến Trung Quốc lần thứ hai, ngay trước hội nghị thượng đỉnh. Đối với cả hai quốc gia này, sự xích gần lại nhau thuận lợi về mặt chính trị. CHDCND Triều Tiên cho thấy rằng mình không hoàn toàn bị cô lập, và có các đối tác nặng ký. Đối với Bắc Kinh, điều quan trọng là không mất quyền kiểm soát tình hình, để Kim không đưa ra những nhượng bộ bất lợi cho Trung Quốc trong quá trình đàm phán với Tổng thống Mỹ. Sau đó, Kim Chen Un đã đến Trung Quốc lần thứ ba, sau hội nghị thượng đỉnh.

Trung Quốc không quan tâm đến việc làm chậm quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ngay cả chỉ vì sự gần gũi về địa lý. Mối đe dọa của một cuộc xung đột hạt nhân ngay bên cạnh là không cần thiết trong mọi trường hợp. Trung Quốc sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào việc phi hạt nhân. Bất kể quan điểm nào của Mỹ, sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc nếu CHDCND Triều Tiên hướng trọng tâm vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc có thể chia sẻ kinh nghiệm phong phú về sự chuyển đổi nền kinh tế của chính mình. Trong chuyến thăm thứ ba tới Trung Quốc, Kim Jong Un đã đến thăm Trung tâm Nông nghiệp Bắc Kinh, Công ty Đầu tư Hạ tầng Bắc Kinh chuyên về xây dựng đường sắt. Do đó, có thể giả định rằng lãnh đạo CHDCND Triều Tiên quyết định tập trung vào phát triển kinh tế đất nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, học hỏi kinh nghiệm trong nông nghiệp.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tấm gương Việt Nam dành cho Trump và Kim Jong Un
Dưới những điều kiện này, mối quan hệ giữa lãnh đạo hai nước có thể sẽ được tăng cường. Các phương tiện truyền thông đang thảo luận về khả năng chuyến thăm của một lãnh đạo Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong tương lai gần. Tuy nhiên, những tuyên bố chính thức vẫn chưa được thực hiện, chuyên gia cho biết.

Một mặt, nếu diễn ra chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng, nó sẽ cung cấp cho Mỹ một lý do nói rằng Bắc Kinh không có một áp lực thích hợp lên CHDCND Triều Tiên. Mặt khác, bất cứ điều gì xảy ra ở Bình Nhưỡng, Washington vẫn có thể tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc vì không hành động. Không ngạc nhiên khi Trump ràng buộc việc hủy bỏ chuyến đi của Mike Pompeo với sự leo thang mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc. Có khả năng Washington sẽ tiếp tục sử dụng vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như một đòn bẩy bổ sung gây áp lực lên Bắc Kinh trong các vấn đề thương mại. Nhưng hiện vẫn không có hy vọng lớn cho việc giải quyết sớm những mâu thuẫn này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала