Nhật Bản bí mật gặp Bắc Triều Tiên tại Việt Nam

© AP Photo / Itsuo InouyeCuộc biểu tình của thân nhân công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại CHDCND Triều Tiên
Cuộc biểu tình của thân nhân công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản và Triều Tiên đã có một cuộc gặp bí mật tại Việt Nam vào tháng 7 mà không thông báo với phía Mỹ, Vietnamnet trích Washington Post đưa tin.

Theo tờ báo của Mỹ, các cuộc gặp đã diễn ra giữa ông Shigeru Kitamura, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu — Tình báo thuộc Nội các Nhật Bản và bà Kim Song-hye, một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Mike Pompeo, Kim Jong Un - Sputnik Việt Nam
Mỹ sử dụng Bình Nhưỡng để gây áp lực lên Bắc Kinh?
Các quan chức Mỹ đã thể hiện sự 'giận dữ' khi Nhật Bản không thẳng thắn về cuộc gặp, trong khi Washington vẫn đều đặn cập nhật về những thỏa thuận của họ với Triều Tiên cho Tokyo.

Liên quan tới cuộc gặp, các quan chức tại Tokyo thừa nhận, để thương lượng về việc trả tự do cho các công dân Nhật bị bắt giữ tại Triều Tiên, họ không thể chỉ dựa vào Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã nhắc tới chuyện các công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo không đề cập tới vấn đề này.

Nhật Bản từ lâu đã đề nghị Triều Tiên dừng chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, đồng thời tìm cách hồi hương các công dân Nhật bị phía Triều Tiên bắt trong giai đoạn 1970-1980.

Tokyo cũng tuyên bố sẽ không viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng cho đến khi vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc được giải quyết và quan hệ bình thường được thiết lập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала