Chuyên gia: Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nga

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Hai, bắt đầu có hiệu lực gói biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Nga liên quan đến vụ cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái Julia bị ngộ độc tại Salisbury (Anh) ngày 4 tháng Ba năm nay. Nga phủ nhận cáo buộc này và đề xuất một cuộc điều tra chung về vụ việc, nhưng London không đồng ý.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm một số quy định trong lĩnh vực quân sự (cấm bán vũ khí, cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ sử dụng kép, "nhạy cảm" từ phương diện công nghệ an ninh quốc gia), cũng như cấm cung cấp sự hỗ trợ bên ngoài cho Moskva — đặc biệt là trong khuôn khổ luật "Về viện trợ nước ngoài" năm 1961 (trừ viện trợ nhân đạo, thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp). Ngoài ra, theo gói trừng phạt mới, Hoa Kỳ sẽ không cấp bất kỳ khoản vay nào cho Nga.

đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia phân tích Mỹ: lệnh trừng phạt làm suy yếu quyền độc trị của đồng đô la ra sao?

​​Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà khoa học chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu Viện thị trường và chính sách năng lượng (EPPEN) Volkan Ozdemir đã bình luận về các biện pháp trừng phạt chống Nga của Washington. Ông Volkan Ozdemir nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây, các biện pháp trừng phạt đã trở thành công cụ chủ yếu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

"Như chúng ta thấy, mục tiêu trừng phạt của Hoa Kỳ khi thì Iran, khi là Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với Nga, các biện pháp trừng phạt chống nước này đã có hiệu lực trong bốn năm, kể từ thời tổng thống Barack Obama. Song song kế hoạch thương mại cho Trung Quốc và EU, còn có các biện pháp mang tính chất bảo hộ mậu dịch. Ở đây chúng ta thấy cái cách mà Mỹ đạt tới các mục tiêu chính trị của mình bằng các biện pháp kinh tế."

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Trừng phạt do “vụ Skripal” chỉ mang lại căng thẳng
Phát biểu về những hậu quả mà các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ có thể gây ra, ông Ozdemir nói:

"Những biện pháp trừng phạt chống Nga đã được áp dụng trong vòng bốn năm qua không có bất kỳ tác động đáng kể đến nền kinh tế Nga, và theo nghĩa chính trị, Washington đã không đạt được mục tiêu của mình. Qua ví dụ về các biện pháp trừng phạt được áp đặt gần đây, tất nhiên, chúng ta thấy rằng Hoa Kỳ thắt chặt các hạn chế tài chính đối với Nga. Nhưng tôi vẫn không cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước. Như đã biết, theo các yếu tố bên ngoài, nền kinh tế Nga liên quan chặt chẽ với tình hình trên thị trường dầu mỏ. Với điều kiện giá dầu vì lý do địa chính trị vẫn ở mức 75 USD/thùng, tôi tin rằng, những biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Sputnik Việt Nam
Phản ứng đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ không nhất thiết sẽ là đối xứng

Đổi lại, Nga cũng đáp trả các pháp trừng phạt của Mỹ, giảm số lượng trái phiếu Mỹ trong tháng Bảy năm nay 70 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái khoảng, tức là xuống còn 15 tỷ USD. Tôi cho rằng trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt trả đũa, tất cả trái phiếu của Hoa Kỳ do Nga nắm giữ sẽ được giảm xuống còn 0 USD, tức là 15 tỷ USD còn lại sẽ được bán đi.

Vì vậy, tôi không nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ đạt được mục tiêu mà Mỹ đặt ra. Trong điều kiện giá dầu cao như vậy, thậm chí thắt chặt các hạn chế sẽ không tạo ra những khó khăn nghiêm trọng cho Nga trong cả hai lĩnh vực kinh tế và chính trị" — ông Volkan Ozdemir kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала