Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Mỹ gửi thông điệp đến Trung Quốc: B-52 tuần tra Biển Đông và Hoa Đông

Mỹ đang gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc với 4 chuyến bay tuần tra trong tháng 8 của máy bay ném bom chiến lược B-52 qua khu vực Biển Đông và Hoa Đông, Zing viết.

4 chuyến, với 2 máy bay mỗi lần, máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tầm xa B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tuần tra định kỳ trên khu vực Biển Đông và Hoa Đông. Các chuyến bay được thực hiện trong tháng này trên vùng biển tranh chấp, một phần trong nhiệm vụ duy trì sự hiện diện máy bay ném bom chiến lược Mỹ trên khu vực Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương (CBP).

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom của Không lực Hoa Kỳ hoàn thành chuyến bay ở Biển Đông
Cụ thể, ngày 1/8, hai chiếc B-52H thuộc phi đội ném bom viễn chinh 96 đã tham gia đợt diễn tập chống tàu ngầm cùng với máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-8 Poseidon trên khu vực biển Hoa Đông, theo Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF).

"Mục đích cuối cùng là tăng cường sự sẵn sàng của chúng tôi để phục vụ như một lực lượng ngăn chặn đáng tin cậy và duy trì sự hiện diện trong khu vực", thiếu tá John Radtke, người lập kế hoạch nhiệm vụ của phi đội, cho biết trong một tuyên bố.

Ngày 22/8, một máy bay B-52H khác đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam tham gia nhiệm vụ CBP trên biển Hoa Đông, bộ phận quan hệ cộng đồng của PACAF nói với Business Insider. Ngày 27/8, hai chiếc B-52H khác đã thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông.

Tàu USS Stethem ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố không rời khỏi Biển Đông bất chấp sức ép từ Trung Quốc
Người ta không thể xác định B-52 có bay qua khu vực gần các thực thể mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông hay không, vì PACAF từ chối cung cấp chi tiết nhiệm vụ. Lịch trình chuyến bay, ban đầu được phát hiện bởi Aircraft Spots, một trang web theo dõi máy bay quân sự trực tuyến.

Theo dữ liệu mới nhất của Aircraft Spots, 2 chiếc B-52H đã tiến hành nhiệm vụ bay tuần tra Biển Đông vào ngày 30/8. Điều đó có nghĩa là máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã hoạt động trên khu vực tranh chấp 2 lần trong tuần qua. Đại diện PACAF đã xác nhận với Business Insider về chuyến bay hôm 30/8.

Trong một bài viết đăng vào ngày 30/8, Global Times (phụ san của tờ Nhân dân nhật báo, Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ có cố gắng gây áp lực lên cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bằng cách điều động máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và các nước ASEAN đóng cửa khu vực trước các lực lượng bên ngoài?
Đáp lại, bộ phận quan hệ cộng đồng của PACAF nói rằng các chuyến bay được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế và chính sách tự do hàng hải lâu đời của Mỹ. Tin tức về các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom chiến lược Mỹ xuất hiện không lâu sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Báo cáo đặc biệt lưu ý rằng không quân Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phát triển lực lượng và năng lực tấn công tầm xa. Máy bay ném bom Trung Quốc đang gia tăng hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương và thường xuyên tập luyện cho các kịch bản tấn công Mỹ.

"Trong vòng 3 năm qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phát triển nhanh đến chóng mặt phạm vi hoạt động của máy bay ném bom trên biển, thu thập kinh nghiệm tại nhiều khu vực hàng hải quan trọng, và rất có thể đã diễn tập đánh bom các mục tiêu Mỹ và đồng minh", báo cáo cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала