Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh

© Sputnik / Iliya PitalevВоеннослужащие во время парада, приуроченного к 105-й годовщине со дня рождения основателя северокорейского государства Ким Ир Сена, в Пхеньяне
Военнослужащие во время парада, приуроченного к 105-й годовщине со дня рождения основателя северокорейского государства Ким Ир Сена, в Пхеньяне - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh nữa, trong bối cảnh dấy lên nhiều lo ngại các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa đang đình trệ, theo Reuters.

Tuy nhiên, giới phân tích cho biết, chưa rõ liệu Bình Nhưỡng có phô diễn bất kỳ tên lửa đạn đạo lớn nhất nào của nước này hay không.

Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành nhiều hoạt động lớn nhân dịp Quốc khánh 70 năm Triều Tiên (9/9), bao gồm một cuộc duyệt binh, các chuyến thăm có thể có của các phái đoàn nước ngoài, và một buổi trình diễn được dàn dựng công phu có tên gọi "Mass Games" (tạm dịch Lễ hội Biển người), dự định được hồi sinh sau 5 năm gián đoạn.Các cuộc duyệt binh lâu nay được xem là cách Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự của mình, và buổi duyệt binh tháng 9 tới được tiến hành đúng vào thời điểm các cuộc đàm phán nhạy cảm đang được thực hiện liên quan tới tương lai của kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.Trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí "cùng nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", song kể từ đó đến nay, các cuộc đàm phán dường như bị đình trệ, khi cả hai bên đều chỉ trích nhau thiếu tiến triển đáng kể.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại do Công ty Planet Labs của Mỹ thu thập, giới phân tích nhận định, cuộc duyệt binh tháng 9 tới có khả năng tương tự như cuộc duyệt binh hôm 8/2 vừa qua, tuy nhiên cho tới nay chưa có dấu hiệu cho thấy nước này phô diễn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gây tranh cãi, được cho có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California (Mỹ), cho rằng: "Hiện tại, cuộc duyệt binh này khá giống, nếu không nói là quy mô nhỏ hơn, cuộc duyệt binh hồi tháng 2". Trong số các vũ khí, mà nhóm nghiên cứu ở Middlebury phát hiện trong hình ảnh ngày 22/8 vừa qua, có thể kể đến các xe tăng, pháo tự hành, tên lửa phòng không và bệ phóng tên lửa. Các vũ khí khác có thể là tên lửa hành trình bảo vệ ven biển, cùng với ít nhất 6 tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm ngắn. 

Trong khi đó, một phân tích hình ảnh vệ tinh khác của Planet Labs, do Joseph Bermudez, thành viên trang mạng 38 độ Bắc thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson (Mỹ) thực hiện, cũng không thấy có dấu hiệu của ICBM, song lưu ý, một số lượng lớn các hầm để lưu trữ thiết bị nặng chứng tỏ cuộc duyệt binh sắp tới "sẽ lớn hơn cuộc duyệt binh hồi tháng 2 vừa qua". 

Theo ông Bermudez, nếu ICBM hay các tên lửa lớn khác hiện diện, "chúng sẽ được giấu trong các hầm này tới ngày diễn ra duyệt binh". Chuyên gia Lewis cho rằng, có thể có thêm các loại vũ khí được giấu trong các hầm, song nhấn mạnh "đây có thể chỉ là phỏng đoán".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала