Tàu tấn công Hải quân Anh thăm cảng Sài Gòn, khẳng định cam kết với châu Á

© AP Photo / Alvaro BarrientosHMS Albion
HMS Albion - Sputnik Việt Nam
Tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu chuyến thăm TP.HCM, một phần trong cam kết rộng lớn hơn của Anh đối với châu Á - Thái Bình Dương, Zing cho biết.

Tàu HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh do đại tá Tim Neild chỉ huy đã cập cảng Sài Gòn, TP.HCM, vào sáng 3/9. Đón tiếp đoàn là đại tá Nguyễn Anh Tuấn, phó tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, và đại diện Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Bộ tư lệnh Quân khu 7, Sở Ngoại vụ TP.HCM…

HMS Albion - Sputnik Việt Nam
Tàu chở xe tăng tải trọng 21.000 tấn của Anh sắp thăm Việt Nam
Trao đổi với Zing.vn, đại tá Neild cho biết chuyến thăm lần này của tàu HMS Albion là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của hải quân Anh trong năm 2018 đối với khu vực châu Á — Thái Bình Dương, nằm trong cam kết của Anh nhằm xây dựng hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.

"Việt Nam và Anh đều là 2 quốc gia ven biển, tự hào về giao thương hàng hải, có mối liên hệ mật thiết với các cộng đồng hàng hải", đại tá của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Đại tá Neild nói ông rất mong đợi việc Hải quân Nhân dân Việt Nam lên tàu để trao đổi và chia sẻ các ý tưởng nhằm tăng cường năng lực và mối liên kết giữa 2 lực lượng.

"Đã lâu lắm rồi hải quân Anh mới đến Việt Nam. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi", ông nói.

Trả lời câu hỏi về việc Anh có kế hoạch triển khai tàu sân bay đến Biển Đông, đại tá Tim Neild nói rằng trong thời điểm hiện tại, ông không biết gì về kế hoạch này và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang thực hiện các nhiệm vụ diễn tập cùng tiêm kích tàng hình F-35B.

"Đây là thời điểm đầy hứng khởi đối với Hải quân Hoàng gia Anh khi chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động hàng hải vào năm 2018. Tôi không nghi ngờ gì việc khi chiếc tàu sân bay được triển khai toàn nhiệm vụ và có đầy đủ năng lực tác chiến, nó sẽ được điều đến khắp thế giới và có lẽ bạn sẽ nhìn thấy chúng tại châu Á — Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, tôi chưa nghe kế hoạch nào như vây", chỉ huy Neild nói với Zing.vn.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói tại Australia rằng Anh và Australia đang xem xét kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đến Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng nhiều hoạt động quân sự tại đây.

Tàu HMS Albion là tàu tấn công đổ bộ với chiều dài 176 m và trọng tải 18.797 tấn. Trong thời gian lưu lại TP.HCM, đoàn thủy thủ trên tàu bao gồm 353 người, ngoài ra có một đơn vị thủy quân lục chiến gồm 202 người.

Tàu sẽ lưu lại TP.HCM đến ngày 6/9.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала