Trừng phạt của Mỹ tác động thế nào đến cuộc sống của người Iran?

© AFP 2022 / Atta KenareTehran, Iran
Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Chưa đầy một tháng trôi qua kể từ khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Iran, và các cư dân của nước này bắt đầu cảm thấy hệ quả của động thái này.

Sputnik đã nói chuyện những người dân Iran, trong đó có một số doanh nhân, yêu cầu cho biết về tác động của các biện pháp trừng phạt đến cuộc sống và hoạt động kinh doanh của họ.

Bảo hiểm

Theo anh Mahmud, một nhân viên bán bảo hiểm, hệ quả của các lệnh trừng phạt tác động gián tiếp đến lĩnh vực này:

Iran - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có thể hưởng lợi từ việc Mỹ trừng phạt Iran

"Trừng phạt không ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực hoạt động của tôi — đây là tác động gián tiếp. Điều thường được gọi là "dự đoán sự kiện".

Chuyên gia nói rằng, giới kinh doanh ngay lập tức phản ứng trước thông tin về việc Mỹ có ý định tái áp đặt các biện pháp trừng phạt. Kết quả là  tỷ giá ngoại tệ và tỷ giá vàng đã tăng lên:

"Đương nhiên, mức giá chung cũng đã tăng lên. Mặc dù thông tin này đã xuất hiện một vài tháng trước khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt vào tháng Tám".

© AP Photo / Vahid SalemiTehran, Iran
Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Tehran, Iran

Theo ông, trong số những tác động của các biện pháp trừng phạt là việc người Iran không có khả năng thực hiện giao dịch với công ty nước ngoài, giá trị các hợp đồng bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi lạm phát đã tăng lên, ví dụ, đã tăng giá trị hợp đồng bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe vì giá thuốc và thiết bị y tế đã tăng lên.

Ngành chế tạo máy

Theo ông Pouriya Ebnrahimi, chuyên gia trong lĩnh vực chế tạo máy, bây giờ các điều kiện cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô là tốt hơn nhiều so với thời gian trước khi ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA):

Nhà máy lọc dầu ở Iran - Sputnik Việt Nam
Iran sẽ cung cấp dầu mỏ cho Bắc Triều Tiên?

"Khối lượng sản xuất xe đã tăng lên, sự hiện diện của các tập đoàn Pháp Peugeot và Renault trong ngành công nghiệp ô tô của Iran đóng vai trò quan trọng. Nói chung, tôi có thể nhận định rằng, các biện pháp trừng phạt chưa ảnh hưởng mạnh đến ngành này. Mặc dù trên thị trường tự do giá xe ô tô đã tăng đáng kể, và các cơ sở sản xuất đang phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình bán hàng".

Chuyên gia dự đoán rằng, sau khi Mỹ thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt, khối lượng sản xuất xe hơi sẽ sụt giảm:

"Sau khi các công ty Pháp rời khỏi nước và Hoa Kỳ thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt, khối lượng sản xuất ô tô sẽ giảm đáng kể, một số công ty sẽ mất khả năng sản xuất ô tô trong nước".

© AFP 2022 / BEHROUZ MEHRITập đoàn Pháp Peugeot tại Iran
Tập đoàn Pháp Peugeot tại Iran - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Pháp Peugeot tại Iran

Ngoài ra, rất nhiều người đang làm việc trong ngành công nghiệp ô tô, và họ có thể mất việc làm do các biện pháp trừng phạt, — chuyên gia nói. Trả lời câu hỏi: liệu có nguy cơ Iran trở lại thời kỳ trước Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) do những các biện pháp trừng phạt mới hay không, chuyên gia nói:

"Không có câu trả lời dứt khoát. Một mặt, cả Mỹ và Iran có kinh nghiệm làm việc với các biện pháp trừng phạt, và họ có thể dựa vào những kinh nghiệm này. Mặt khác, Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương chống lại Iran. Châu Âu và cộng đồng thế giới phê phán việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận với Iran mà cuộc đàm phán về thỏa thuận này đã tiến hành trong một thời gian dài. Ưu thế của Iran là quan hệ đối tác với Nga và Trung Quốc".

Ngành xuất bản

Ông Hamed Kani, chuyên gia xuất bản sách báo, nói rằng, các biện pháp trừng phạt đã gây ra những thay đổi tiêu cực không chỉ trong đời sống kinh tế của đất nước, mà còn trong ngành xuất bản, và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng xã hội:

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
"Iran can thiệp vào chủ quyền của Hoa Kỳ về khôi phục các biện pháp trừng phạt"

"Một vấn đề nghiêm trọng mà chúng tôi đang phải đối mặt do các biện pháp trừng phạt là tâm trạng xã hội đang xấu đi. Kết quả là, tình trạng bất ổn kinh tế có thể được ghi nhận trong tất cả các lĩnh vực, và điều đó phá hủy sự tiến bộ. Tỷ giá ngoại tệ tăng lên, giá cả hàng hóa tăng cao, dẫn đến sự gia tăng chi phí sản xuất. Cơn sốt cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Trên thị trường có hai mức giá: giá tự do và giá của nhà nước, điều đó cũng có tác động đến việc xuất bản sách. Sức mua sách giảm dần, doanh thu cũng giảm. Lượng in nhỏ thì sách đắt hơn. Khi số phát hành giảm, giá tăng lên. Nếu khách hàng quan tâm nhiều hơn đến việc mua sách thì các cuốn sách có giá rẻ hơn".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала