Liệu khách du lịch Nga có chuyển từ Việt Nam sang Đài Loan?

Chính quyền đảo Đài Loan từ ngày 6 tháng Chín áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân Nga. Đặc quyền này được chào đón, trước hết, bởi những du khách không thích việc đăng ký visa phức tạp, tốn thời gian.
Cô gái Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Du lịch Việt Nam: Nhất thế giới và sự thật

Có thể giả định rằng Đài Bắc quyết định kiếm thêm tiền từ khách du lịch Nga. Liệu họ sẽ rời bỏ những bãi biển yêu thích ở Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, và đến Đài Loan cùng với tiền của mình.

Tôi cho rằng sẽ không có nhiều cơ hội như vậy. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc nghỉ ngơi ở Đài Loan không được hấp dẫn lắm: hòn đảo này nằm trong khu vực hoạt động địa chấn tích cực. Ngoài ra, những trận mưa lớn và bão trong tháng Tám và tháng Chín có thể dẫn đến các vụ sạt lở đất ở một số vùng, đặc biệt là ở phía Nam hòn đảo. Vì hầu hết vùng bờ biển có các dòng hải lưu chảy mạnh, nên chỉ được phép tắm ở những địa điểm an toàn nhất định. Những thông tin này có thể ngăn cản nhiều người Nga du lịch đến đây.

Cảng Cái Rồng nằm ở phía đông thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nhìn ra vịnh Bái Tử Long và cách thành phố Hạ Long khoảng 50 km. - Sputnik Việt Nam
Tháng 7: Khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 9 triệu lượt, khách Nga tăng 7,2%

Có thể giả định rằng Bộ Ngoại giao Nga có lý do riêng để công bố một văn bản "ghi nhớ" như vậy. Nga không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, và nhìn nhận đó là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này. Bất kỳ mối liên hệ không cần thiết nào giữa Nga và Đài Loan có thể tạo ra những khó khăn trong quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh, đảm bảo nghiêm ngặt không để cho Đài Loan một cơ hội độc lập.

Có vẻ như việc Đài Loan giới thiệu chế độ miễn thị thực cho người Nga để theo đuổi các mục tiêu chính trị sâu rộng, ít nhất là để chọc tức Bắc Kinh. Gần đây, lĩnh vực hợp tác quốc tế của Đài Loan đang bị thu hẹp mạnh. Chỉ trong hai nămqua, 5 quốc gia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập liên hệ với Bắc Kinh. Trung Quốc đã có thể bắt buộc hầu hết các hãng hàng không thế giới bay tới Đài Loan phải viết trong các văn bản của họ coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

© REUTERS / Tyrone SiuCô gái đang chụp ảnh selfie trong khi xảy ra cơn bão Nepartak ở Đài Loan
Cô gái đang chụp ảnh selfie trong khi xảy ra cơn bão Nepartak ở Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Cô gái đang chụp ảnh selfie trong khi xảy ra cơn bão Nepartak ở Đài Loan

Có vẻ như ở Đài Loan, người ta hy vọng sự gia tăng số lượng khách du lịch Nga sẽ thu hút những người mới, cảm thông với chế độ của họ và quảng bá những ưu điểm của mình ra toàn thế giới. Chưa cần phải tính đến thực tế hầu hết người Nga đi Trung Quốc cần phải có thị thực, và trong vấn đề này, Đài Bắc đã đi trước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam hy vọng tiếp tục phát triển hợp tác với Nga

Nhưng đây là những lập luận quá yếu. Phần lớn khách du lịch (cả Nga và trên thế giới) đều rất háo hức, mục tiêu của họ là nghỉ ngơi trên bãi biển ấm áp, thưởng thức các món ăn châu Á kỳ lạ giá rẻ, tự chụp ảnh trên nền thiên nhiên nhân tạo và tự nhiên. Và việc có hai hay một Trung Quốc tồn tại trên thế giới, họ không quan tâm nhiều. Và có lẽ không có nhiều người Nga rời bỏ Nha Trang, Bali hay Phuket, nơi mà họ đã quen thuộc, để đến nơi còn ít người biết đến là Đài Loan.

Không nên mong chờ việc xuất hiện hàng loạt người Nga ở Đài Loan, nếu chúng ta biết rằng tại cuộc họp gần đây của Tổng thống V.V. Putin và Tổng bí thư Ủy ban Trung ương Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Sochi, hai bên đã nhất trí khuyến khích khách du lịch Nga đến Việt Nam.

Chế độ miễn thị thực của chính quyền Đài Loan được áp dụng trong một năm, cho đến ngày 31 tháng Bảy năm 2019. Hãy xem xem chính sách này sẽ đem lại những gì.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала