Sa mạc Sahara có thể biến thành nhà máy điện khổng lồ

© AP Photo / Abdeljalil BounharЧеловек и верблюды на "дороге тысячи крепостей" в пустыне Сахара, Марокко
Человек и верблюды на дороге тысячи крепостей в пустыне Сахара, Марокко - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm nhà khí tượng học từ Mỹ, Trung Quốc và Ý, do Eugenia Kalnai phụ trách đã tiến hành thí nghiệm mô phỏng khí hậu sa mạc Sahara, công trình cho thấy khu vực này có thể trở nên màu mỡ. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Science.

Trong nghiên cứu của  mình,  các nhà khoa học đã đề xuất bao phủ toàn bộ khu vực Sahara (hơn 9 triệu km vuông) bằng các nhà máy điện phong và điện mặt trời.

Nhờ việc thực hiện siêu dự án này, có thể sản xuất năng lượng gấp bốn lần so với tất cả  tổng số năng lượng nhân loại tiêu thụ hiện nay.

Theo họ, sau khi đặt các cơ sở năng lượng trong sa mạc, lượng mưa sẽ tăng hơn hai lần, điều này sẽ tăng cường sự sinh trưởng của cây cối, và do đó độ che phủ thực vật trong khu vực sẽ  gia tăng.

Nhóm nghiên cứu khoa học lưu ý rằng các nhà máy điện phong có quy mô lớn sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của gió, và cũng góp phần vào việc trộn lẫn các khối không khí.

Còn những tấm năng lượng mặt trời sẽ phản xạ tia nắng mặt trời và do đó làm mát bề mặt. Theo ý kiến ​​của nhóm chuyên gia, các biện pháp như vậy sẽ đủ để giúp nông nghiệp phát triển trở lại trong sa mạc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала