Chuyên gia: Vị thế của Nhật Bản về hiệp ước hòa bình có thể bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vạch ra cách tiếp cận của Nhật Bản để ký kết hiệp ước hòa bình với Nga. Trả lời phỏng vấn Sputnik, giám đốc Viện Hồ Chí Minh, giáo sư Đại học Quốc gia St. Petersburg, ông Vladimir Kolotov đã bình luận về lập trường của Tokyo.

Moskva và Tokyo cần phải "phá vỡ lớp vỏ ngờ vực lẫn nhau" để xúc tiến vấn đề hiệp ước hòa bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố trong cuộc họp với các doanh nhân tại Diễn đàn kinh tế Đông ở Vladivostok.

"Điều quan trọng là thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Nga và Nhật Bản, đồng thời chuẩn bị môi trường để giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình" — hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Ông Abe trình bày cách tiếp cận hiệp ước hòa bình với Nga

Ông Abe cũng cho biết kế hoạch hợp tác kinh tế gồm tám điểm. Theo ông, cần phải đi "từ dự án trên giấy đến các hình thực cụ thể," cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, giám đốc Viện Hồ Chí Minh, giáo sư Đại học Quốc gia  St. Petersburg Vladimir Kolotov nêu những yếu tố, mà theo quan điểm của ông, có thể ảnh hưởng đến lập trường của phía Nhật Bản trong vấn đề này.

"Cần phải nhớ rằng đang có lực lượng quân nhân Mỹ triển khai ở Nhật Bản, và ý kiến cuối cùng quyết định lập trường của Tokyo sẽ phụ thuộc vào quan điểm của Washington. Xét theo quan hệ đối đầu giữa Nga và Mỹ, Washington sẽ không cho phép ký kết hiệp ước này. Hơn nữa, trong nhiều thập kỷ qua, dưới sự kiểm soát của Mỹ, Nhật Bản đã "tẩy não" người dân trong nước về cái gọi là "lãnh thổ phía Bắc". Cho nên họ cũng không thể lùi lại trong vấn đề này." — ông Vladimir Kolotov bình luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала