Người lạ giữa những người thân? Giới thân cận của Theresa May phản đối Brexit

© AP Photo / Frank AugsteinTheresa May
Theresa May - Sputnik Việt Nam
Theo Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Michael Gove, ông tin tưởng rằng các thành viên quốc hội nhất trí ủng hộ đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về Brexit. Trước đó có tin rằng rằng khoảng 50 nhà lập pháp sẵn sàng chống kế hoạch của bà Theresa May đưa đất nước ra khỏi EU, và cuối cùng buộc bà phải rời khỏi chức vụ thủ tướng.

Phóng viên hãng Sputnik đã thảo luận vấn đề này với cựu thành viên Đảng Độc lập của Vương quốc Anh và Quốc hội châu Âu Godfrey Bloom.

 Sputnik: Bộ trưởng Michael Gove tin tưởng rằng tất cả các thành viên quốc hội sẽ ủng hộ đề nghị của Theresa May về Brexit. Có phải vậy không? Xác suất các thành viên quốc hội Anh ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Chính phủ, được gọi là thỏa thuận Chequers deal  là bao nhiêu?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May - Sputnik Việt Nam
Bà May rút ngắn kỳ nghỉ phép để thảo luận về Brexit với Macron
Godfrey Bloom: Điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở thực tế là kế hoạch Chequers không có nghĩa là ra khỏi EU, tức là không tương ứng với các yêu cầu đơn giản của chiến dịch ra khỏi EU. Trước hết, ra khỏi EU có nghĩa là ký kết các hiệp định thương mại tự do với phần còn lại của thế giới, không phụ thuộc vào thỏa thuận với Liên minh châu Âu và các thỏa thuận của thị trường chung.

Chúng tôi có thể ký kết thỏa thuận giao dịch tự do với bất kỳ ai mà chúng tôi muốn, ví dụ như với Mỹ hoặc Trung Quốc. Theo kế hoạch Checkers, chúng tôi không thể làm điều này, bởi vì chúng tôi có nghĩa vụ tuân theo các quy tắc do EU và Tòa án châu Âu quy định. Có thể nói rằng sẽ không ra khỏi EU, nếu quốc hội ủng hộ đề xuất của bà Teresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May - Sputnik Việt Nam
Trên đỉnh điểm khủng hoảng, Theresa May khẳng định đề xuất của bà về Brexit
Họ có thể làm điều này không? Có triển vọng như vậy tồn tại, bởi vì hầu hết các thành viên quốc hội muốn Anh vẫn trong thành phần của Liên minh châu Âu. Vì vậy, nếu họ ủng hộ kế hoạch Checkers, có triển vọng là Brexit sẽ không diễn ra. Câu hỏi đặt ra là, liệu họ có bỏ phiếu cho việc duy trì thành viên của Anh tại EU hay không. Tôi nghĩ họ có thể làm điều đó.

Sputnik: Ông Gove cũng nói rằng Theresa May thực hiện một cách tuyệt vời nhiệm vụ thủ tướng của mình, cũng như đàm phán Brexit. Tuy nhiên, trong Đảng Bảo thủ có một nhóm khoảng 50 người phản đối Thủ tướng và muốn bà rời bỏ chức vụ. Theo ông, liệu Therese có nguy cơ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm hay không?

Godfrey Bloom: Điều này cần được xem xét một cách thực nghiệm. Thứ nhất, Thủ tướng Theresa May là một đối thủ khốc liệt chống Brexit. Theresa May đích thân bổ nhiệm một người luôn tin chắc rằng nước Anh nên vẫn là thành phần của EU. Bà đích thân bổ nhiệm Oliver Robbins vào vị trí cố vấn của mình. Ollie Robbins là một người mang tinh thần châu Âu sâu sắc; ông là thành viên của Quỹ Châu Âu. Cũng giống như hầu hết các bộ trưởng nội các, ông là đối thủ hăng hái chống Brexit.

David Davis, Secretary of State for Exiting the European Union arrives at Downing Street in London, Britain October 24, 2016. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Anh về Brexit đệ đơn từ chức
Các nhân viên của các cơ quan nhà nước cũng phản đối việc Anh ra khỏi EU. Tôi đã làm việc trong nhiều năm với các chuyên gia Trung tâm phân tích Chatham House, và tôi có thể đảm bảo với các vị rằng tại các cơ quan nhà nước không thể thăng tiến nếu bạn không phải là người ủng hộ mạnh mẽ liên hiệp châu Âu.

Như vậy, xung quanh bà là những người muốn đất nước vẫn trong thành phần Liên minh châu Âu. Có lẽ đại diện của tầng lớp trung lưu London sẽ ủng hộ họ, nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ được hỗ trợ bởi những người Anh còn lại.

Sputnik: Xét tất cả những điều đó, có khả năng nhất là sẽ xảy ra một kịch bản Brexit "cứng rắn"?

Godfrey Bloom: Cá nhân tôi chống lại phương án này. Tôi cũng không nghĩ rằng thỏa thuận với WTO là một Brexit "cứng rắn". Đây là một thỏa thuận hoàn toàn khác, tốt hơn.

Brexit - Sputnik Việt Nam
Vương quốc Anh không có ý định trả tiền "bồi thường" cho Liên minh châu Âu vì Brexit
Tôi không muốn ký kết thỏa thuận với EU, tôi muốn ký kết các thỏa thuận với phần còn lại của thế giới, đó chính là những gì chúng tôi cần làm. Tôi muốn Anh làm việc với phần còn lại của thế giới trong khuôn khổ WTO, và sau đó trở thành nền tảng để ký kết các hiệp định thương mại tự do với Mỹ, Trung Quốc, Úc hoặc Ấn Độ.

Bên ngoài EU, thế giới đang lớn lên và phát triển.

Liên minh châu Âu đang chết về mặt nhân khẩu học và kinh tế. Tôi muốn ra đi, tôi mệt mỏi vì bị trói vào xác chết với hy vọng giật lấy thứ gì đó. Hãy tiếp tục tiến lên, đi ra ngoài thế giới thực và hợp tác với nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала