Siêu bão Mangkhut sẽ quét qua hai nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

© AFP 2023 / Philip Fong / Một người ở Hồng Kông đứng chụp ảnh trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ
Một người ở Hồng Kông đứng chụp ảnh trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ - Sputnik Việt Nam
Sau khi hoành hành ở Philippines, siêu bão Mangkhut được dự báo đổ bộ vào miền nam Trung Quốc vào ngày 16.9, có nguy cơ quét qua hai nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông, theo Thanh Niên.

Ban quản lý hai nhà máy điện ở thành phố Dương Giang và Đài Sơn (tỉnh Quảng Đông) tuyên bố đã tiến hành kiểm tra an toàn và triển khai tất cả các biện pháp đảm bảo cần thiết để ứng phó siêu bão ập đến, theo tờ South China Morning Post.

Siêu bão Mangkhut với sức gió trên 200 km/giờ được dự báo đi qua Biển Đông, Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông trong ngày 16.9.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông, Hải Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tuyên bố áp dụng tất cả biện pháp đề phòng, bao gồm sơ tán người dân và dự trữ lương thực trước khi siêu bão đổ bộ.

Hiện trường kho than Nhà máy nhiệt điện Formosa bị bão đánh sập. - Sputnik Việt Nam
Siêu bão đánh sập kho than nhà máy nhiệt điện Formosa

Cùng lúc, chính quyền Hồng Kông nâng lệnh báo động bão lên đến mức cao nhất, sơ tán hàng trăm người dân khỏi khu vực bờ biển, đồng thời cảnh báo nguy cơ ngập lụt tại những vùng trũng, theo Reuters. Hàng chục ngàn hành khách bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế ở Hồng Kông do nhiều chuyến bay bị hủy.

Trước đó, siêu bão Mangkhut tàn phá khu vực rộng lớn trên đảo Luzon của Philippines, gây ra mưa lớn và lở đất nghiêm trọng. Những cánh đồng trồng lúa và ngô bị nhận chìm trong biển nước chỉ một tháng trước mùa thu hoạch.

Chính phủ Philippines vẫn đang thu thập dữ liệu về con số thương vong và đánh giá thiệt hại do hệ thống điện lẫn thông tin liên lạc tại những khu vực siêu bão đi qua đã bị hư hại. Ông Francis Tolentino, điều phối viên ứng phó thảm họa tự nhiên của chính phủ Philippines, cho biết đến thời điểm này có ít nhất 25 người thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала