Trung Quốc giúp Venezuela trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Trung Quốc và Venezuela đã ký 28 thỏa thuận phát triển hợp tác chiến lược, kể cả trong các lĩnh vực nhạy cảm bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và một số nước châu Mỹ Latinh như - dầu mỏ, khí đốt, khai khoáng, an ninh, công nghệ và tài chính.

Đây là một trong những kết quả chính trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đến Trung Quốc, kết thúc vào ngày Chủ nhật.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Nhà nước Trung Quốc công bố báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Hoa Kỳ

Tại cuộc họp báo ổng kết, ông Nicolas Maduro lưu ý các thỏa thuận đã ký kết tăng cường xu hướng gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào các công ty dầu khí liên doanh. Như đã biết, ngành dầu khí Venezuela là mục tiêu chính của các lệnh cấm vận từ Mỹ. Một trong những thỏa thuận đã ký tại Bắc Kinh, xem xét việc cùng thăm dò và khai thác khí gas giữa công ty China's National Corporation for Gas Exploitation,CNODC, và các công ty dầu khí của Venezuela — Venezuelan Oil Company, PDVSA.

Các nhà quan sát cũng chú ý đến thỏa thuận của công ty Trung Quốc Yakuang Group với đối tác Venezuela về liên doanh thăm dò và sản xuất vàng, cũng như một biên bản ghi nhớ giữa công ty công nghệ Trung Quốc ZTE và Bộ Y tế Venezuela.

Petro của Venezuela - Sputnik Việt Nam
Petro của Venezuela: Điểm huyệt gót chân Achilles của Hoa Kỳ

Tờ báo kinh tế tiếng Anh hàng ngày đầu tiên của Iran — Finace Tribune — chú ý đến thực tế là trong chuyến thăm, hai bên đã ký một số thỏa thuận trong lĩnh vực năng lượng. Trong khi đó, Bắc Kinh lại không đề cập đến các khoản tài chính mới cho Caracas. Ấn phẩm cũng lưu ý việc Tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (China National Petroleum Corporation) đã mua lại 9,9 phần trăm cổ phần trong liên doanh Sinovensa, mà trước đó họ nắm giữ 40 ​​phần trăm cổ phần. Cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tại bloc Ayacucho-6, "nằm trong vành đai dầu mỏ Orinoco. Trung Quốc sẽ khoan 300 giếng tại đó, ngoài ra không có thêm chi tiết nào khác, kể cả cách thức Venezuela sẽ thanh toán với phía Trung Quốc — bằng dầu mỏ hay tiền.

Tờ báo tiếng Anh Santiago Times, xuất bản ở Chile, thì chú ý đến tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đánh giá cao sự hiểu biết và ủng hộ của Venezuela đối với những lợi ích của Trung Quốc. Tại một cuộc họp với Tổng thống Venezuela, lãnh đạo Trung Quốc khẳng định họ sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ Venezuela tìm kiếm một con đường phát triển bền vững phù hợp với lợi ích quốc gia của mình, bài báo viết.

Báo chí phương Tây thì thu hút đến những lời của Li Keqiang cho hay Trung Quốc hy vọng Venezuela sẽ cung cấp thêm hỗ trợ chính trị và bảo đảm pháp lý trong lĩnh vực này cho các công ty Trung Quốc.

© AP Photo / Ariana CubillosVenezuela’s President Nicolas Maduro
Venezuela’s President Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Venezuela’s President Nicolas Maduro

Tờ báo Chile cũng nhấn mạnh đến tuyên bố của Nicolas Maduro rằng sự đồng thuận đạt được của hai bên về mở rộng quan hệ đối tác trong một loạt các lĩnh vực đã chứng minh các lĩnh vực hợp tác là toàn diện. Sự kết hợp này tương thích với chương trình phục hồi, tăng trưởng và thịnh vượng của Venezuela, Tổng thống Venezuela phát biểu.

Hiện nay ở Venezuela, đang diễn ra những sự thay đổirất đáng kể trong nội bộ đất nước, chuyên gia của Viện Mỹ Latinh Alexander Kharlamenko nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Họ cần phải đóng góp vào sự phát triển quan hệ Trung Quốc — Venezuela. Trước hết, việc thực hiện chương trình cải tổ nền kinh tế quốc gia, được tổng thống công bố vào tháng Tám. Chuyên gia lưu ý các biện pháp này, rõ ràng được đa số các thành phần trong xã hội Venezuela đón nhận với sự hiểu biết. Ngay cả phe đối lập do Mỹ ủng hộ cũng không tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình phản đối nào.

Alexander Harlamenco cho biết thêm Trung Quốc đã có những động thái chính trị mạnh mẽ để bảo vệ lợi ích của họ ở châu Mỹ Latinh, mời Tổng thống Venezuela viếng thăm nhà nước chính thức trong điều kiện có các biện pháp trừng phạt của Mỹ và một số chế độ cánh hữu ở Mỹ Latinh:

Cuộc gặp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Cần Matxcơva chìa tay giúp đỡ. Liệu Nga có cứu được Venezuela khỏi vỡ nợ?

"Điều đó cho thấy, trên tất cả, một tín hiệu rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục và thậm chí tăng cường quan hệ với Venezuela như một đối tác chiến lược. Sự hợp tác này được xác lập năm 1999 dưới thời Hugo Chavez. Có rất nhiều suy đoán ở phương Tây, châu Mỹ Latinh và thậm chí ngay tại Venezuela là Trung Quốc, có thể từ bỏ ưu tiên quan hệ với Venezuela trong việc tìm kiếm mối quan hệ thuận lợi hơn với các chế độ cánh hữu trong khu vực. Nhưng Trung Quốc đã thể hiện mối quan tâm của mình một cách nhất quán, họ không bao giờ đưa ra một lý do thực sự cho những suy đoán này. Họ không quay lưng lại với Venezuela".

Chuyên gia từ Viện Kinh tế Thế giới tại Trường Quan hệ Quốc tế Hiện đại Trung Quốc, Xu Feibiao, tin rằng chuyến viếng thăm của Nicholas Maduro đã khẳng định tính liên tục trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc —Venezuela:

Quân nhân Colombia - Sputnik Việt Nam
Colombia xích lại gần hơn với NATO: "Một kế hoạch chinh phục Mỹ Latinh đang nổi lên"

"Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Venezuela phát triển rất tốt, ngay cả trước cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Venezuela. Trước cuộc khủng hoảng chính trị và tài chính ở Venezuela, Trung Quốc và Venezuela đã hợp tác rất tích cực trong công nghiệp, từ thăm dò đến khai thác tài nguyên dầu khí. Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay lớn và đầu tư cho Venezuela. Các thỏa thuận được ký kết lần này là sự tiếp nối của sự hợp tác trước đó. Sự phát triển hợp tác của Trung Quốc với Venezuela sẽ giúp phục hồi kinh tế, ổn định sinh kế của người dân địa phương, và cũng sẽ góp phần vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế của toàn khu vực. Đồng thời, sự phát triển kinh tế của Venezuela sẽ giúp đảm bảo an ninh cho các khoản đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc được thực hiện trước đây tại quốc gia này. Gần đây, Hoa Kỳ đã liên tục áp dụng một loạt các lệnh cấm vận, không chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Iran,Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cả đối với Venezuela. Sự phát triển hợp tác giữa Trung Quốc và Venezuela có những động lực riêng của mình, nhưng chúng chủ yếu được quyết định bởi các lợi ích song phương, và ít hơn, là những cân nhắc chống lại Hoa Kỳ. Đây là phương hướng chính trong chính sách của Trung Quốc".

"Chúng ta không thể phủ nhận sự hiện diện của Trung Quốc tại Venezuela ngày càng mạnh mẽ hơn mỗi ngày, Hoa Kỳ hoài nghi về điều này vì lý do địa chính trị", tờ báo Global Times của Trung Quốc viết hôm Chủ nhật. Kết quả sự hiện diện của Trung Quốc cần được đánh giá dựa trên các dự án đang được triển khai và các thỏa thuận mới đã đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nicolas Maduro. Điều này cần phải có thời gian, cũng như việc sử dụng hiệu quả các cơ chế của cả Trung Quốc và Venezuela, bài báo cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала