"Củi to" lại vào lò: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch TP.HCM

8 người vừa bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố đều liên quan đến vi phạm của Phan Văn Anh Vũ trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước ở TP.HCM và Đà Nẵng, Zing cho biết.

Quá trình điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại TP.HCM, ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bắt thêm một loạt cán bộ liên quan đến cựu sĩ quan tình báo Vũ “nhôm“

Ngoài nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM còn ai bị khởi tố?

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng có quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc 4 người: Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (sinh năm 1962, Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1974, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM).

Ngoài ra, mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ tại TP Đà Nẵng, cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Đào Tấn Bằng (sinh năm 1975, nguyên Phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng, nay là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng) và Nguyễn Viết Vĩnh (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP Đà Nẵng, nay là Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa) về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

© Ảnh : Pháp Luật TP.HCMÔng Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu.
Ông Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu.  - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu.

Hai người khác cũng bị cơ quan điều cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét chỗ ở về cùng hành vi là Nguyễn Văn Cán (sinh năm 1954, nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) và Phan Xuân Ít (sinh năm 1954, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng).

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

© Ảnh : Người Lao ĐộngÔng Đào Anh Kiệt nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.
Ông Đào Anh Kiệt nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Ông Đào Anh Kiệt nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Vũ "nhôm" là ai?

Vũ "nhôm" tên thật là Phan Văn Anh Vũ được biết đến là một đại gia bất động sản, giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác. Ngày 21/12/2017, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khám nhà riêng của ông Vũ ở Đà Nẵng. Do Vũ không có mặt tại nơi cư trú, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Ngày 2/1, Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) cho biết đang tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu từ ngày 28/12/2017 vì vi phạm Luật di trú. Hai hôm sau, chuyến bay Vietnam Airlines từ Singapore về Hà Nội chở ông Vũ đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ngay sau đó, Bộ Công an phát đi thông báo cho biết cơ quan điều tra đã tiếp nhận, bắt bị can Vũ để điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Vũ về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để làm rõ vi phạm pháp luật của Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. Trung tuần tháng 4, Vũ tiếp tục bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để điều tra về khoản tiền 200 tỷ Ngân hàng Đông Á bị thất thoát.

Ngày 30/7, TAND Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Đến ngày 9/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала