‘Trách nhiệm giải trình của kiểm toán với dư luận cao hơn bao giờ hết'

© TTXVNASOSAI 14: Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 52
ASOSAI 14: Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 52 - Sputnik Việt Nam
Về phía nước chủ nhà Việt Nam, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ, việc đăng cai đại hội ASOSAI 14 năm nay đồng nghĩa với việc Kiểm toán Nhà nước sẽ trở thành chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, VIETNAM+/TTXVN thông tin.

Tổng kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinah Binti Mohamad cho rằng, thách thức với nền kiểm toán công là làm sao đảm bảo được trách nhiệm giải trình trong điều kiện kinh tế đang khó khăn.

TS Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) - Sputnik Việt Nam
Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc "bắt bài" chiêu chuyển giá của Sabeco

Bà Madinah Binti Mohamad đã nêu ý kiến này tại cuộc họp ban điều hành lần thứ 52 trong khuôn khổ Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) đang tổ chức ở Hà Nội sáng 18/9.    

Tổng kiểm toán Malaysia đánh giá, đại hội ASOSAI 14 họp trong thời gian kinh tế khó khăn và dư luận rất quan tâm vào những gì kiểm toán công thực hiện. Bà đặc biệt nhấn mạnh vấn đề này trong điều kiện các vụ án lừa đảo, tham nhũng trong khu vực công đang làm tổn hại tới Chính phủ các nước.

"Chính phủ các nước cần đối mặt với thách thức này một cách thẳng thắn, để giảm tham nhũng, phục hồi kinh tế," bà lên tiếng.
Theo bà, thách thức với kiểm toán công hiện tại là làm sao đảm bảo trách nhiệm giải trình. Kiểm toán các nước phải đóng vai trò phòng ngừa và giải quyết các vấn đề để dư luận có thêm niềm tin vào Chính phủ.

"Ta phải làm sao cung cấp được thông tin về sự lãng phí, lạm dụng, lừa đảo, những cách làm không tốt, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp phòng ngừa. Tóm lại, ta phải đưa ra được các thông tin về những điều chưa đúng và biện pháp giải quyết," lãnh đạo kiểm toán Malaysia nói.

UBND tỉnh An Giang đã nhiều lần làm việc với Bộ GTVT và chủ đầu tư dự án BOT T2 nhưng Bộ chỉ đồng ý miễn giảm phí chứ không di dời trạm. - Sputnik Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước phát hiện các dự án BOT giao thông thu "thừa" 22.000 tỷ đồng
Bà khẳng định, kiểm toán đang thay đổi mạnh mẽ và trách nhiệm giải trình với dư luận đang cao hơn bao giờ hết.

Vấn đề bà đặt ra với các nước thành viên là cần cam kết chuẩn mực kiểm toán công một cách cao nhất để phục vụ lợi ích của đất nước.

Về phía nước chủ nhà Việt Nam, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ, việc đăng cai đại hội ASOSAI 14 năm nay đồng nghĩa với việc Kiểm toán Nhà nước sẽ trở thành chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Ông mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tổ chức thành viên, ban điều hành trong những năm tới trong mọi lĩnh vực nhằm xây dựng năng lực và chia sẻ kiến thức để đối phó với những thách thức đang ảnh hưởng đến tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và quản trị tốt. 

"Với nỗ lực của tất cả chúng ta, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng ASOSAI sẽ phát triển vượt bậc lên một tầm cao mới," Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала