Các nhà khoa học tìm cách giảm giá đồ điện tử nhờ "bong bóng Hydro"

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhTrung tâm công nghệ nano Zelenograd
Trung tâm công nghệ nano Zelenograd - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI của Nga cùng với các đồng nghiệp từ Pháp và Hy Lạp đã đề xuất một phương pháp đơn giản để làm tăng sức căng của ống nano và các đối tượng nhỏ khác.

Phương pháp này có thể làm giảm chi phí sản xuất thiết bị điện tử kích thước nano. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí uy tín của Anh "Nanotechnology".

Nhạc sĩ thường điều chỉnh độ căng dây đàn để âm thanh có chất lượng cao. Trong ngành nghiên cứu ống nano carbon có phương pháp tương tự. Ống nano carbon là cơ sở cho các dây dẫn, điốt, bóng bán dẫn và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, độ dày của các "sợi dây" carbon là nhỏ hơn gấp trăm nghìn lần so với đường kính sợi tóc người, vì vậy, để điều chỉnh độ căng của ống nano cần phải phát triển những phương pháp phức tạp hơn nhiều.

"Các phương pháp được sử dụng hiện nay đều nhằm mục đích tạo ra các ống nano với độ căng nhất định, do đó các ống nano là quá đắt để sản xuất công nghiệp. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã đề xuất một phương pháp thay thế để sản xuất hàng loạt —  cấy ion hydro và heli vào chất nền của ống nano",  - Phó Giáo sư Konstantin Katin từ Viện Công nghệ nano điện tử, spintronics và photonics của Đại học MEPhI cho biết.

Космический спутник Земли - Sputnik Việt Nam
"Chip không tiếp xúc": phương pháp mới bảo vệ thiết bị vũ trụ

Theo ông, khi bị nung nóng, các ion này chuyển đổi thành các phân tử khí và trên bề mặt chất nền xuất hiện bong bóng làm méo mó ống nano. Bằng cách thay đổi nhiệt độ, chúng tôi có thể kiểm soát kích thước của bong bóng, và nhờ đó có thể điều chỉnh biến dạng của cấu trúc nano.

"Phương pháp của chúng tôi có thể được áp dụng cho nhiều lớp cấu trúc nano, không chỉ riêng nano carbon, bởi vì đa số hệ thống thấp chiều thay đổi tính chất điện tử dưới tác dụng của sức căng",  — Phó Giáo sư Mikhail Maslov, chuyên gia của Viện, cho biết.

Theo các nhà khoa học của đại học MEPhI, phương pháp mà họ đề xuất — biến dạng các hệ thống như vậy — làm giảm chi phí sản xuất nhiều linh kiện điện tử nano.

Bây giờ các tác giả kiểm tra tính hiệu quả của bong bóng hydro trên các vật liệu khác (các mảnh graphene và đậu carbon) và lên kế hoạch nộp đơn đăng ký sáng chế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала