Du khách Trung Quốc lại ở trung tâm scandal. Vì sao?

Trung Quốc yêu cầu Thụy Điển phải xin lỗi vì hành vi tàn bạo của cảnh sát chống lại gia đình công dân Trung Quốc đến thăm đất nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, hành vi đối xử của cảnh sát Thụy Điển tới khách sạn ở Stockholm để giải quyết vấn đề với du khách Trung Quốc đã đe dọa tính mạng của công dân Trung Quốc và vi phạm nhân quyền. Sputnik cố gắng phân tích tình huống này theo cách nhìn của các bên.

Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Du khách Trung Quốc bị bắt vì chào kiểu Hitler ở Berlin

Trước hết là cách giải thích của gia đình Trung Quốc trực tiếp tham gia xung đột: một người đàn ông đưa cha mẹ tới Thụy Điển du lịch. Do nhầm về thời gian nên họ đã đến một khách sạn tại Stockholm vào sáng sớm thay vì 12 giờ trưa ngày hôm sau như đã đặt trước. Họ đề nghị xin nghỉ tạm ở phòng lễ tân, nhưng phía khách sạn không đồng ý và gọi cảnh sát đến lôi ba người lên xe chở ra vứt ngoài nghĩa địa cách đó mấy chục cây số. Thông tin này cùng hình ảnh chụp cảnh cảnh sát khiêng cha ông ra khỏi khách sạn đã gây nên làn sóng phẫn nộ trên các mạng xã hội Trung Quốc.Trên đoạn video có thể thấy các nhân viên cảnh sát nắm lấy hai tay hai chân người già để đưa ông ta ra ngoài. Tuy nhiên, theo các nhân viên khách sạn, các du khách Trung Quốc đã đề nghị được ngủ trên ghế ở phòng chờ, nhưng, khách sạn không đồng ý, yêu cầu họ rời đi nơi khác. Sau đó ba người khách bắt đầu lớn tiếng chửi bới; vì thế khách sạn phải báo cảnh sát tới giải quyết, chứ không phải vì phân biệt đối xử với người Trung Quốc.

Vụ việc này làm dấy lên làn sóng phản đối ở Trung Quốc, nhân tiện xin nói luôn, không phải tất cả mọi người dùng Internet Trung Quốc đều ủng hộ hành vi của các đồng bào. Một số người lưu ý rằng, trên đoạn video có thể thấy rõ: chính các du khách Trung Quốc vi phạm quy định về trật tự công cộng, và các nhân viên cảnh sát cư xử một cách bình tĩnh. Song, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có ý kiến khác và nhấn mạnh rằng, trên thực tế đây không phải là một tình huống khẩn cấp để gọi cảnh sát. Đại sứ quán Trung Quốc ở Thụy Điển yêu cầu phía Thụy Điển phải đưa ra lời giải thích và xin lỗi.

Vì sao số lượng sự cố với khách du lịch Trung Quốc ở Tây Âu và Hoa Kỳ đang có xu hướng gia tăng? Trong bài bình luận cho Sputnik,  ông Wang Zhimin,  Giám đốc Trung tâm Toàn cầu hóa và Hiện đại hóa tại Viện Kinh tế và Ngoại thương của Trung Quốc, lưu ý rằng, ông thấy mấy lý do cho điều đó.

"Thứ nhất, với sự phát triển của tiềm năng Trung Quốc, thu nhập của người dân đã tăng lên, người Trung Quốc thường xuyên hơn đi du lịch nước ngoài. Lượng khách du lịch tăng lên, và cùng với điều đó số lượng những trường hợp tiêu cực và tích cực cũng gia tăng, nhưng, như được biết, tin tốt không phải là tin giật gân, chỉ có tin xấu mới là tin thật. Đây là lý do tại sao số lượng thông tin tiêu cực được chú ý nhiều nhất đã gia tăng.

Ở Trung Quốc du khách trốn khỏi khách sạn để không trả tiền - Sputnik Việt Nam
Xấu hổ: Ở Trung Quốc du khách trốn khỏi khách sạn để không trả tiền (VIDEO)

Thứ hai, theo truyền thống, các nước phát triển nhìn với con mắt trịch thượng về Trung Quốc và một số nước khác. Họ không hiểu đầy đủ về nền văn hóa và hệ thống xã hội của một quốc gia như Trung Quốc, yếu tố này ảnh hưởng đến thái độ đối với người Trung Quốc. Phân tích chung về tình hình cho thấy rằng, số hành vi bạo lực chống lại những người da màu đang gia tăng ở các nước phát triển. Nói về vụ việc ở Thụy Điển, đối với tôi sự cố này là khó hiểu bởi vì Thụy Điển được coi là một quốc gia khá văn minh, khác với Hoa Kỳ, nơi nhân quyền được hiểu một cách hời hợt. Bây giờ nhiều người sử dụng Internet Trung Quốc đang tranh luận sôi nổi về vụ việc ở Thụy Điển. Nhưng, tôi chưa thể rút ra kết luận, bởi vì tôi chưa thấy kết quả điều tra đáng tin cậy. Từ quan điểm của Trung Quốc, chúng tôi nên chú ý đến vấn đề tôn trọng quyền con người. Công dân Trung Quốc ở nước ngoài phải được đối xử công bằng, vì Trung Quốc cũng có cách đối xử như vậy với người nước ngoài. Nếu nói về nền văn minh và nền dân chủ, người dân Trung Quốc  thường tin rằng, ở nước ngoài mới có mức độ văn minh và dân chủ cao, nhưng, chúng tôi thấy rằng, ở Trung Quốc nhiều người nước ngoài cư xử không văn minh.

Điều thứ ba tôi muốn lưu ý. Đây là vấn đề ngôn ngữ, những vấn đề nảy sinh trong quá trình giao tiếp. Kết quả là xuất hiện sự hiểu sai. Hệ thống thực thi pháp luật nước ngoài cũng khác với hệ thống của Trung Quốc, điều này cũng có thể là một vấn đề".

© REUTERS / Aly SongDu khách Trung Quốc
Du khách Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Du khách Trung Quốc

Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào nếu quyền của công dân nước mình bị vi phạm ở nước ngoài. Sau đây là ý kiến ​​của ông Wang Zhimin về vấn đề này.

"Trung Quốc chắc chắn sẽ yêu cầu các nước có liên quan phải tiến hành cuộc điều tra, chúng tôi sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc, để đảm bảo an toàn cho họ.

cô gái nhảy múa strip dance - Sputnik Việt Nam
Du khách nước ngoài đột tử vì vỡ tim khi đang ngồi trong quán xem biểu diễn thoát y

Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng, chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, vì vậy trong những trường hợp như vậy, khả năng can thiệp cũng bị hạn chế, nhưng, chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi nhất định. Ví dụ, ở Ý, cảnh sát Trung Quốc tuần tra các đường phố cùng với cảnh sát Ý, bởi vì ở Ý có rất nhiều khách du lịch Trung Quốc. Nói cụ thể hơn, nhà nước sẽ tập trung nỗ lực để đạt được hiệu quả mong muốn thông qua tham vấn trên các kênh liên chính phủ, và thứ hai, đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ trợ giúp pháp lý cho công dân để giải quyết các vấn đề phát sinh".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала