Israel hứa với Nga sẽ không giấu giếm dữ liệu về vụ tai nạn IL-20

TEL AVIV (Sputnik) - Israel đã sẵn sàng để cung cấp cho Nga tất cả các dữ liệu có sẵn về vụ tai nạn IL-20 và không có ý định che giấu bất cứ điều gì, Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói.

Vào ngày thứ Năm, đoàn đại biểu quân đội Israel do Tư lệnh Không quân Amikam Norkin dẫn đầu đến Matxcơva và mang theo dữ liệu về  hoàn cảnh bi kịch khi phòng không Syria bắn trả một phi vụ không kích của Israel.

"Chúng tôi đã nói với phía Nga rằng, chúng tôi sẵn sàng cung cấp tất cả các thông tin, tất cả các dữ liệu. Tư lệnh Không quân Israel đang trên đường đến Nga. Chúng tôi không có gì để giấu giếm trong vấn đề này", — Bộ trưởng nói trên đài phát thanh quân đội Israel Galey Tsahal.  

Máy bay F-35 Lightning II  Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Không quân Israel sẽ mang thông tin về vụ tai nạn của IL-20 tới Matxcơva

Israel không thừa nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi IL-20 chở 15 quân nhân. Họ bác bỏ cáo buộc của Matxcơva, theo đó các máy bay ném bom chiến đấu F-16 của Israel đã lợi dụng máy bay trinh sát của Nga làm ngụy trang trong vụ tấn công tiếp theo vào Syria, và trên thực tết đã gài bẫy để hệ thống phòng không Syria bắn trở lại.

Tel Aviv quả quyết rằng, hệ thống phòng không Syria đã "bắn bừa bãi" và không buồn xác định liệu có còn máy bay Nga trên trời hay không. Theo dữ liệu của Israel, vào thời điểm quả đạn tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn trúng IL-20, tất cả  bốn chiếc F-16 đang trong không phận của Israel.

"Có vẻ như trong trường hợp này, lý do chính (dẫn đến vụ tai nạn IL-20) là sự tự tin quá mức của quân đội Syria", — ông Lieberman nói, và lại một lần nữa gửi lời chia buồn về cái chết của các quân nhân Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала