Bộ GD&ĐT kiểm tra việc in, phát hành SGK tại NXB Giáo dục Việt Nam

© Ảnh : Báo MớiNhà xuất bản Giáo dục VN
Nhà xuất bản Giáo dục VN - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng vừa ký quyết định kiểm tra việc in và phát hành sách giáo khoa (SGK) năm học 2018-2018 tại NXB Giáo dục Việt Nam, theo Zing.

Theo công văn ngày 19/9, Bộ GD&ĐT thành lập đoàn kiểm tra gồm 4 thành viên để kiểm tra việc in và phát hành SGK năm học 2018-2018 tại NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
ĐBQH hỏi thẳng Bộ trưởng Nhạ: Vì sao 1 triệu SGK năm sau không dùng được?

Quyết định này được đưa ra sau tình trạng thiếu SGK đầu năm học, cũng như dư luận bức xúc việc SGK độc quyền và lãng phí 1.000 tỷ đồng mỗi năm vì chỉ dùng một lần.

Nếu tính 16 năm độc quyền SGK (bộ sách đang áp dụng được triển khai từ năm 2002, do NXB Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT nắm độc quyền), số tiền lãng phí lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tại phiên làm việc ngày 19/9, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã cầm sách Toán lớp 1 để dẫn chứng cho phần phát biểu SGK lãng phí vì có chung phần luyện tập.

© Ảnh : Báo Giao ThôngChủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cầm theo cuốn SGK môn Toán của lớp 1 và nói về sự lãng phí khi SGK chỉ dùng được một lần
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cầm theo cuốn SGK môn Toán của lớp 1 và nói về sự lãng phí khi SGK chỉ dùng được một lần - Sputnik Việt Nam
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cầm theo cuốn SGK môn Toán của lớp 1 và nói về sự lãng phí khi SGK chỉ dùng được một lần

"Chúng tôi phản ánh lại ý kiến của cử tri, chuyển đến Bộ trưởng GD&ĐT là lý do tại sao? Mỗi một năm xuất bản khoảng 100 triệu bản SGK, xã hội chi khoảng 1.000 tỷ đồng, nhưng đến năm sau không dùng được nữa. Chúng tôi phản ánh lại về những nghi ngại xung quanh việc độc quyền xuất bản của NXB Giáo dục Việt Nam", bà Nga thẳng thắn nói.

tiếng Việt - Sputnik Việt Nam
'Công nghệ giáo dục' và cuộc chiến giữa 'hai phe'
Trước đó, tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho ý kiến về Luật Giáo dục sửa đổi vào sáng 12/9, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri rất bức xúc rất bức xúc việc sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần.

Tuy nhiên, trái ngược với bức xúc của dư luận và đại biểu Quốc hội, trả lời tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định sách chỉ sử dụng một lần là sách bài tập, tham khảo, học sinh viết trực tiếp lời giải, còn SGK vẫn đảm bảo sử dụng lâu dài.

Ông Độ nói thêm trong chuyến công tác lên Lai Châu vừa qua, ông thấy SGK cũ được sử dụng lại qua các lớp học sinh.

Thế nhưng, những hình ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ và phụ huynh, giáo viên cung cấp cho thấy học sinh viết thẳng vào SGK.

TS Nguyễn Tùng Lâm — Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội — đề xuất, SGK không nên có phần bài tập chung để dùng được trong nhiều năm. NXB Giáo dục Việt Nam nên thay đổi phần này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала