Chuyên gia: Chủ tịch nước Việt Nam từ trần là tổn thất trong quan hệ Việt-Nga

© AP Photo / Kham/ Pool Trần Đại Quang
Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang qua đời là một mất mát đối với quan hệ Nga-Việt, tuy nhiên điều này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định chính trị ở Việt Nam, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Anton Tsvetov cho biết.

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần hôm thứ Sáu, thọ 62 tuổi. Theo báo chí địa phương, vị nguyên thủ quốc gia qua đời do lâm bệnh nặng tại Bệnh viện Quân Y 108.

"Đây sẽ là một  tổn thất đối với cả quan hệ của chúng ta với Việt Nam, ông là một nhân vật có tầm quan trọng trong vấn đề này. Nói chung, Việt Nam đánh giá rất tích cực về Nga, đây là một trong những quốc gia thân thiện ở  khu vực Đông Nam Á. Đối với Nga, ông là một đối tác đàm phán rất dễ chịu", vị chuyên gia giải thích.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
“Nga sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam, như ông Trần Đại Quang hằng mong”
Tuy nhiên, việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần dường như không dẫn đến những thay đổi về tình hình chính trị trong nước ở Việt Nam, ông Tsvetov nhận định.

"Việc ông Trần Đại Quang qua đời không gây ảnh hưởng tiêu cực lớn tới ổn định chính trị ở Việt Nam, vì trong nước có hệ thống lãnh đạo tập thể, và ở đó có bốn nhân vật chủ chốt điều hành đất nước: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Họ được gọi là "bốn trụ cột". Do đó, Chủ tịch nước chỉ là một phần của cấu hình này, mặc dù về tầm quan trọng ông đứng thứ hai trong nước, ông cũng là lãnh dạo chính thức của đất nước. Việc quản lý đất nước được thực hiện trên cơ sở tập thể, nhiều vấn đề phải thống nhất với các cơ quan hiến pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam, vì vậy không có sự lệ thuộc quá lớn vào một người cụ thể "- người đối thoại với hãng tin cho biết.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Trần Đại Quang trong điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Chủ tịch Trần Đại Quang có trí tuệ chính trị và là người có tầm nhìn xa
Theo ông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có một khoảng thời gian rất dài làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia. "Trước khi trở thành Chủ tịch nước vào năm 2016, ông là Bộ trưởng Bộ Công an. Ông đại diện cho khối quyền lực trong lãnh đạo Việt Nam, ông Tsvetov nói.
Đồng thời, vị chuyên gia cho biết, từ lâu đã có những tin đồn về sức khỏe của Chủ tịch nước.

"Nhưng những tin đồn như vậy thỉnh thoảng lại xuất hiện trong cộng đồng Internet Việt Nam, liên quan đến các nhà lãnh đạo hàng đầu khác. Công chúng không biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang mắc bệnh nặng đến mức nào. Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến quá trình đàm phán trong giới lãnh đạo của đất nước, và sẽ xuất hiện ứng cử viên mới. Nhưng tạm thời khó mà nói được, ai sẽ là người được bầu chọn trong tương lai"- ông kết luận.

Ông Trần Đại Quang từ trần sáng thứ Sáu lúc 10:05 tại bệnh viện quân y 108 Hà Nội. Ông nhận trọng trách lãnh đạo đất nước từ tháng 4 năm 2016, với sự ủng hộ của 91% đại biểu Quốc hội (Quốc hội đơn viện) mà theo Hiến pháp Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong nước. Ông Trần Đại Quang giữ chức vụ Chủ tịch nước Việt Nam thay ông Trương Tấn Sang 67 tuổi hoàn thành nhiệm kỳ đứng đầu Nhà nước kể từ năm 2011.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала