Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Đại sứ Trung Quốc lớn tiếng đe dọa: "Biển Đông sẽ không bao giờ bình yên"

© AP Photo / Andy WongVệ binh danh dự với cờ Trung Quốc ở Bắc Kinh
Vệ binh danh dự với cờ  Trung Quốc ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
"Không ai được đánh giá thấp nguyện vọng bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc", Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming lớn tiếng tuyên bố hôm 20/9, theo SCMP, Xinhua và Thời đại.

Các nước phương Tây đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải gần các đảo đá trên Biển Đông để thể hiện lập trường của mình, rằng họ đang di chuyển trong vùng biển quốc tế. 

Lễ đón sỹ quan, thủy thủ tàu Huấn luyện Kojima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Anh, Nhật trên Biển Đông

Ông Liu đã lớn lối khẳng định rằng các hoạt động này là ví dụ cho thấy "một số nước lớn ngoài khu vực" can thiệp vào vụ việc liên quan tới một trong những tuyến vận tải trọng yếu nhất trên thế giới. 

 "Họ đã đưa tàu chiến và máy bay tới Biển Đông để gây rối", ông Liu nói trong một sự kiện ngoại giao ở London.

Philippines, Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị Duma Quốc gia Nga ủng hộ lập trường của Hà Nội về Biển Đông
Đại sứ Trung Quốc tại Anh công kích hoạt động tự do hàng hải của phương Tây và cho rằng nhiều nước đã "phớt lờ tuyến đường thủy rộng lớn" và chọn cách di chuyển vào khu vực biển gần các đảo đá (mà Trung Quốc bồi đắp và chiếm đóng trái phép trên biển Đông) "để phô trương sức mạnh quân sự của mình.  

 Theo ông Liu, các nước khác đang cảm thấy những mối đe dọa ở nơi nó không hiện hữu.

"Thực tế là tự do hàng hải trên Biển Đông chưa bao giờ là vấn đề", ông Liu nói, "Tự do hàng hải không phải là tấm vé để làm bất cứ những gì mong muốn" và thẳng thừng đe dọa: "Tự do kiểu như vậy cần phải chấm dứt. Nếu không Biển Đông sẽ không bao giờ bình yên". 

Đội Cảnh vệ với cờ nghi thức trong lễ đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang  ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bài học cho Việt Nam trong đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông
Hồi cuối tháng 8, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trước khi cập cảng Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh) vào sáng 3/9.

Ngày 20/9, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamLê Thị Thu Hằng
Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Lê Thị Thu Hằng

"Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала