Mỹ áp đặt trừng phạt chống Trung Quốc là đấu với khối công nghiệp-quân sự Nga

© Sputnik / Anton Balashov / Chuyển đến kho ảnhSu-35
Su-35 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Trung Quốc vì hợp tác với Nga nói lên rằng người Mỹ dự định khơi ra cuộc đấu với tổ hợp quân sự-công nghiệp của Nga, - ông Vladimir Batjuk lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Viện Mỹ và Canada (Viện HLKH LB Nga) tuyên bố với Sputnik.

hai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bày tỏ quan điểm với Mỹ về các biện pháp trừng phạt do hợp tác với Nga
Trước đó, Hoa Kỳ đã mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga, đưa vào "danh sách đen"  27 cá nhân và 6 công ty, cũng như ban hành trừng phạt chống lại Cục đào tạo quân nhân và phát triển thiết bị là cơ quan giám sát công nghệ quốc phòng của Trung Quốc và ông Li Shangfu, Giám đốc cơ quan này, theo cáo buộc tham gia giao dịch với tập đoàn Nga "Rosoboroexport". Như một đại diện cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ nói với các nhà báo, Hội đồng Quân sự trung ương Trung Quốc lại hứng chịu trừng phạt thứ cấp của Mỹ do tương tác với "Rosoboronexport" vốn đã có trong "Danh sách cần chú ý" vì mua 10 máy bay quân sự  "Sukhoi" hồi tháng 12 năm 2017, cũng như  các hệ thống tên lửa phòng không S-400 hồi tháng 1 năm 2018.

"Sắp có bầu cử giữa kỳ của Quốc hội. Cuộc bầu cử này là nguyên nhân của hàng loại động thái đua tranh giữa hai đảng phái chính trị hàng đầu xem ai bài Nga mạnh hơn. Donald Trump cần chứng tỏ rằng ông ta cứng rắn trong quan hệ với Matxcơva, từ đó mà có chuyện ban hành biện pháp trừng phạt", — chuyên gia tuyên bố. 

Washington - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Trung Quốc và Nga
Ông nghi ngờ rằng những biện pháp này sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề với các cá thể và pháp nhân cụ thể có tên trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ. Theo quan điểm của chuyên gia Batyuk, phải thấy ý nghĩa thực sự của biện pháp trừng phạt chống Trung Quốc ở khía cạnh khác, nghiêm trọng hơn nhiều.

"Theo nhãn quan của tôi, ý nghĩa hệ trọng hơn là thực tế người Mỹ áp đặt trừng phạt  Trung Quốc chỉ bởi có quan hệ thương mại-kinh tế với tổ hợp quân sự-công nghiệp Nga.  Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Hoa Kỳ sửa soạn cuộc đấu với khối quân sự-công nghiệp của Liên bang Nga", — người đối thoại với Sputnik kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала