TP HCM xin lỗi người dân vì các sai phạm ở Khu đô thị Thủ Thiêm

© Ảnh : sohanewsTP HCM xin lỗi người dân
TP HCM xin lỗi người dân - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
UBND TP HCM đã xin lỗi người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm vì những sai phạm xảy ra tại đây và cam kết xử lý cá nhân tổ chức trước 30/11, Soha cho biết.

10h, các PV đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm cá nhân của các lãnh đạo TP HCM qua nhiều thời kỳ. Theo đó, sai phạm về Thủ Thiêm trải qua 4 đời Chủ tịch UBND TP HCM, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996 — 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 — 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 — 2015) và ông Nguyễn Thành Phong — Chủ tịch đương nhiệm. 

Về vấn đề này, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết về trách nhiệm cá nhân thì cần có thêm thời gian để xác định cụ thể vì trải qua khoảng thời gian 20 năm, qua nhiều đời lãnh đạo nên cần đánh giá kỹ. Các tổ chức liên quan phải báo cáo giải trình, khi có kết quả mới thông tin được.

© Ảnh : sohanewsPhó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến
Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến - Sputnik Việt Nam
Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến

Kết thúc buổi họp báo, ông Tuyến nói quan điểm của TP là thực hiện nghiêm túc các kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo ông, đây là dự án lớn, kéo dài với 14.300 hồ sơ giải toả, đã giải quyết được hơn 99%. "Quan điểm nhất quán của TP là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm. TP tiếp tục nhận thiếu sót để sửa chữa và giải trình những vấn đề mà TP đã bảo lưu với Chính phủ", Phó chủ tịch UBND TP HCM nói. 

9h30, Theo UBND TP HCM có 6 bước để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm.

Một là tổ chức họp báo (cuộc họp báo này — PV) để nhận thiếu sót trước nhân dân về những sai phạm của các thời kỳ lãnh đạo TP; công bố các bước thực hiện kết luận.

Hai là trước 30/10, tổ chức đối thoại với những hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số hộ đã chấp thuận di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

© Ảnh : sohanewsUBND TP HCM
UBND TP HCM - Sputnik Việt Nam
UBND TP HCM

Ba là trước 15/10, tiến hành rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch khu Thủ Thiêm. Trong đó đáng chú ý khu 4,3 ha ở phường Bình An, quận 2.

Bốn là trước 30/11 hoàn thiện chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu 4,3ha — nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới. Đồng thời trước 15/10 rà soát tất cả các trường hợp còn khiếu nại, khiếu kiện.

Năm là trước 1/11, tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Sáu là trước 30/11, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm ở Thủ Thiêm. 

9h, cuộc họp báo bắt đầu. Ông Võ Văn Hoan — Chánh văn phòng UBND TP HCM thay mặt chính quyền nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng và người dân vì đã không thực hiện đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt khu đô thị mới Thủ Thiêm.

© Ảnh : sohanewsRất đông PV các báo đài tham dự
Rất đông PV các báo đài tham dự - Sputnik Việt Nam
Rất đông PV các báo đài tham dự

"Quan điểm của TP là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự dồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc", thông cáo báo chí tại cuộc họp báo nêu rõ.

Ngày 21/9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp báo thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh Tra Chính Phủ với nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM).

Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND TP HCM (quận 1, TP HCM) với sự tham gia lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy, thủ trưởng các đơn vị: Sở Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc, Thanh tra thành phố, Ban quản lý Đầu tư — Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND quận 2.

Do cuộc họp mang tính chất quan trọng, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các đơn vị được mời phải tham dự đầy đủ, không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm.

© Ảnh : sohanewsUBND TP HCM
UBND TP HCM - Sputnik Việt Nam
UBND TP HCM

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала