Một mất mát lớn cho mối quan hệ Việt-Nga

© AP Photo / Hoang Dinh NamTrần Đại Quang
Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Sáng 21/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước của Việt Nam Trần Đại Quang qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.
Chủ tịch nước của Việt Nam Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Thông cáo đặc biệt về lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

"Là người đã từng có nhiều năm làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Đại Quang khi ông còn là lãnh đạo ngành Công an, tôi biết ông là người rất có thiện cảm với đất nước và con người Nga, rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an Việt Nam và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nga", — Thiếu tướng Trần Kim Tuyến, Nguyên Cục trưởng, Tổng cục An ninh, Bộ Công an, phát biểu với Sputnik, khi nói về vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong phát triển quan hệ Việt Nam — Liên bang Nga.

Ông Trần Đại Quang sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.

Trên các cương vị công tác của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những đóng góp sâu sắc cho hợp tác Việt-Nga. Chính Tổng thống Vladimir Putin trong điện chia buồn đã đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch Trần Đại Quang trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam, và hợp tác song phương cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch Trần Đại Quang

"Quan hệ Việt — Nga có nền tảng vững chắc được xây đắp từ hơn bẩy thập kỉ qua bởi bao thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, dù có trải qua một số thăng trầm nhưng vẫn luôn là mối quan hệ hữu nghị, hợp tác mang sắc thái riêng: thân tình, tin cậy như đồng chí, anh em thậm chí cả sau khi chế độ XHCN ở Nga sụp đổ.

© AFP 2022 / STRChủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tuyên thệ trong lễ nhậm chức tại Hà Nội
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tuyên thệ trong lễ nhậm chức tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tuyên thệ trong lễ nhậm chức tại Hà Nội

Là người đã từng có nhiều năm làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Đại Quang khi ông còn là lãnh đạo ngành Công an, tôi biết ông là người rất có thiện cảm với đất nước và con người Nga, rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an Việt Nam và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nga", — Thiếu tướng Trần Kim Tuyến, Nguyên Cục trưởng, Tổng cục An ninh, Bộ Công an, phát biểu với Sputnik.

Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Việt Nam từ trần khi đương chức

"Trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang đặc biệt quan tâm đến việc củng cố, phát triển quan hệ với Nga. Không lâu sau khi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước, ông đã có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga mà theo đánh giá của Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tạo ra chuyển động mạnh mẽ cho quan hệ Việt — Nga", — Thiếu tướng Trần Kim Tuyến nhấn mạnh.

Những đóng góp quan trọng và ý nghĩa của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam — Liên bang Nga cũng được những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga đánh giá cao.

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân thăm đền Mahabodhi ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trong mắt bạn bè quốc tế

"Là người Việt nam đang sống tại Liên bang Nga, tôi được chứng kiến sự củng cố và tăng cường trên thực tế, các hợp tác giữa hai nước Việt nam và Liên bang Nga trên mọi lĩnh vực, đặc biệt về hợp tác kinh tế, kể từ khi ông Trần Đại Quang trở thành chủ tịch nước CHXHCN Việt nam vào năm 2016. Các dự án kinh tế trên cơ sở hợp tác Nga- Việt ở cả hai nước đã được đẩy nhanh tiến độ, nhiều dự án mới đang được gấp rút triển khai, sau chuyến thăm sau chuyến thăm LB Nga của chủ tịch nước CHXHCN Việt nam Trần Đại Quang tháng 6-2017", ông Phạm Mạnh Cường, Ủy viên ban chấp hành Hội người Việt ở thành phố Sankt — Peterburg, Liên bang Nga, phát biểu với Sputnik.

"Chủ tịch Trần Đại Quang luôn luôn quan tâm tới việc củng cố tình hữu nghị và phát triển mối quan hệ Việt nam- Liên bang Nga. Ông luôn mong muốn mối quan hệ tốt đẹp truyền thống  Việt-Nga có các bước tiến thực chất và hướng tới một tầm cao mới cả về kinh tế, chính trị, an ninh chung. Sự ra đi đột ngột của ông Trần Đại Quang là một mất mát lớn cho mối quan hệ Việt-Nga", — ông Phạm Mạnh Cường nêu đánh giá của mình với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала