Chuyên gia chính trị bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về sự "vô dụng" của Nga

© AP Photo / Manuel Balce Ceneta / Mike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Nga không mang lại lợi ích gì cho cả Ukraina lẫn Syria. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Sergei Kozlov cho biết, khi nào Mỹ có thể nghe thấy lập trường của Nga.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, liệu có thể khẳng định việc Nga chẳng đem lại lợi ích gì ở cả Ukraina lẫn Syria" hay không, ông Pompeo đáp rằng "đây là một tuyên bố rất công bằng".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với Hoa Kỳ so với Nga

"Đây là một tuyên bố rất công bằng. Và điều này rất buồn, bởi vì có những lĩnh vực mà chúng ta có lợi ích chung, và tôi đã làm việc chặt chẽ với họ (với Nga — Prim. Ed.) về những vấn đề chống lại chủ nghĩa khủng bố. Có những địa điểm khác nhau trên thế giới, nơi sở thích của chúng tôi trùng hợp, nhưng, tất nhiên, không trùng nhau về giá trị. Về điểm này, Nga rất khác với đất nước chúng ta. Nga chẳng đem lại lợi ích gì cho Ukraina lẫn Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao cũng nhắc nhớ rằng Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vì việc mua vũ khí của Nga. Theo nhà ngoại giao, điều này được thực hiện để "đẩy lùi Nga".

© AP Photo / Andrew Harnik / Mike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Mike Pompeo

"Tuần này, chúng tôi đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc theo các quy định của đạo luật "về việc chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt". Cũng chính đạo luật này đã được thông qua để đối phó với các hành động sai trái của của Nga", — Mike Pompeo kết luận.

Khi Nga bảo vệ lợi ích riêng của mình, Mỹ tìm mọi cách làm giảm vai trò của Matxcơva, đây là quan điểm của phó tiến sĩ lịch sử, nhà khoa học chính trị, chủ nhiệm khoa chính trị và quan hệ quốc tế trường đại học quản lý Siberia — chi nhánh của Học viện kinh tế quốc dân và Hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga, ông Sergey Kozlov.

Máy bay Nga tại sân bay Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Anh đưa tin về "biểu tượng chiến thắng" của Nga tại Syria

"Những tuyên bố của của Bộ trưởng Ngoại giao mới được bổ nhiệm Mike Pompeo về sự "vô dụng" của Nga ở Ukraina và Syria có thể được hiểu như sau: đối với Hoa Kỳ, lợi ích quốc gia riêng của họ là trên hết, và họ chỉ sẵn sàng nghe lập trường của Nga ở những nơi mà lợi ích quốc gia của Mỹ trùng với Nga. Còn ở những nơi Nga cố gắng bảo vệ lợi ích riêng của mình, giới cầm quyền Mỹ và ông Mike Pompeo, với tư cách là một trong những đại diện nổi bật nhất của giới này sẽ chỉ nhìn thấy sự "vô dụng" của Nga và bằng mọi cách cố gắng giảm vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề, đặc biệt là ở Ukraina và Syria", ông Sergei Kozlov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала