Bộ Ngoại giao cảnh báo Kiev về hậu quả của việc sửa đổi thỏa thuận trên Biển Azov

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc Kiev sửa đổi thỏa thuận về Biển Azov sẽ nhất định đưa đến những hậu quả hữu hình, Giám đốc Vụ hai về các nước CIS thuộc Bộ Ngoại giao, ông Andrey Rudenko tuyên bố.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraina, ông Pavel Klimkin, nói rằng Kiev dự định chấm dứt thỏa thuận với Nga về tình trạng của Azov với tư cách là biển nội bộ của hai nước.

"Bất cứ thỏa thuận nào cũng có các điều quy định cho phép một Bên ký kết rút khỏi thỏa thuận này, vì vậy nếu họ quyết định làm như vậy, thì đó là việc của họ. Nhưng dĩ nhiên quyết định này sẽ kéo theo những hậu quả nhất định đối với Ukraina và Nga" — ông Rudenko nói.

Pavel Klimkin - Sputnik Việt Nam
Ukraina tiết lộ kế hoạch bí mật về Biển Azov
Ông nhắc rằng, theo điều khoản chính của thỏa thuận, Biển Azov về mặt lịch sử là vùng biển nội địa của hai quốc gia. Điều này có nghĩa là việc đi lại của tàu bè được quy định bởi cả hai bộ luật quốc gia.

"Trong bản thỏa thuận có một điều khoản nói tới thực tế là tàu quân sự nước ngoài có thể đi qua eo biển ở Biển Azov chỉ khi có sự đồng ý của cả hai bên. Nếu như không có sự thỏa thuận với Ukraina hoặc Nga, không một tàu nước ngoài nào có quyền đi vào vùng biển này" — nhà ngoại giao giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала