EU sẽ tạo ra cơ chế để vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran

Washington, (Sputnik) - Liên minh châu Âu sẽ tạo ra cơ chế tài chính cho việc thanh toán với Iran, bỏ qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ, theo tuyên bố chung của Nga, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, EU và Iran.

"Những người tham gia hoan nghênh đề nghị chiến thuật để duy trì các kênh thanh toán, đặc biệt là sáng kiến để tạo ra cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện thanh toán liên quan đến xuất khẩu của Iran, bao gồm dầu và nhập khẩu", — tuyên bố do người đứng đầu chính sách ngoại giao châu Âu Federica Moherini và Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif công bố cho biết.

Bà Mogherini giải thích, để thực hiện các giao dịch tài chính với Iran, các quốc gia thành viên EU sẽ tạo ra một thực thể pháp lý.

"Điều này sẽ cho phép các công ty châu Âu làm việc với Iran theo luật pháp châu Âu, nước này cũng sẽ mở cho những người tham gia khác", — bà nói thêm và nhấn mạnh rằng quyết định tạo ra cơ chế như vậy đã được thực hiện.

Các thành viên cuộc họp cũng ủng hộ việc tạo ra các phương pháp thanh toán an toàn và hợp pháp với Iran và bảo tồn xuất khẩu dầu, khí ngưng tụ và các sản phẩm dầu mỏ của Iran.

Ngoài ra, các bộ trưởng ngoại giao tham gia cuộc họp đã xác nhận sự cần thiết phải bảo vệ các công ty tiến hành kinh doanh với Iran.

"Những người tham gia nhận thấy rằng Iran tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả nghĩa vụ phí hạt nhân của mình, như đã được xác nhận bởi 12 báo cáo của IAEA", — bà Magerini nói và nhấn mạnh, rằng các quốc gia sẽ tiếp tục hỗ trợ hiện đại hóa lò phản ứng Arak và việc tổ chức lại của đối tượng trong Fordo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала