Tại sao Bộ luật của Pháp chống mại dâm không đem lại kết quả?

© youtube.com/SputnikHàng trăm người bán dâm đã tham gia cuộc tuần hành ở Paris đòi bãi bỏ bộ luật năm 2016 trong đó hình sự hóa hành vi mua dâm ở Pháp.
Hàng trăm người bán dâm đã tham gia cuộc tuần hành ở Paris đòi bãi bỏ bộ luật năm 2016 trong đó hình sự hóa hành vi mua dâm ở Pháp. - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm người bán dâm đã tham gia cuộc tuần hành ở Paris đòi bãi bỏ bộ luật năm 2016 trong đó hình sự hóa hành vi mua dâm ở Pháp. Họ cho rằng luật đã khiến người bán dâm phải làm việc ở những địa điểm vắng vẻ, nhiều nguy hiểm, để tránh cảnh sát. Gái mại dâm Vanesa Campos đã bị sát hại ở công viên Bois de Boulogne trong năm 2016.

Đối với các đồng nghiệp của cô,Vanesa  trở thành biểu tượng của phong trào phản đối bộ luật này.

Vụ giết hại gái mại dâm Vanesa Campos tại công viên Bois de Boulogne chỉ là một trong những hậu quả đáng buồn của Bộ luật năm 2016. Theo những người làm công việc cung cấp dịch vụ tình dục đã tham gia cuộc tuần hành tưởng niệm Vanesa, Bộ luật dẫn đến việc giảm lượng khách hàng, giảm giá, quan hệ tình dục không được bảo vệ, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vanesa.

Những người tham gia cuộc tuần hành vào ngày 22 tháng 9 tại Quảng trường Cộng hòa ở Paris cầm biểu ngữ đòi công lý cho Vanessa. Gái mại dâm chuyển giới Vaness Campos đã bị giết hại vào ngày 16 tháng 8 năm 2016 tại Bois de Boulogne. Những người này phản đối Bộ luật được thông qua vào ngày 13 tháng 4 năm 2016 với mục đích "tăng cường cuộc đấu tranh phòng, chống mại dâm". Luật thay đổi khái niệm của hiện tượng này. Bây giờ nếu gái mại dâm thẳng thừng đuổi khách trên phố thì đây không phải là hành vi phạm tội. Bộ luật hình sự này chỉ hình sự hóa hành vi mua dâm, tức là "những khách hàng khuyến khích lối sống trụy lạc ". Nói cách khác, gái mại dâm có quyền cung cấp dịch vụ, nhưng, nếu khách hàng đồng ý thì sẽ phải đối mặt với tiền phạt 1.500  euro đến 3.750 euro trong trường hợp tái phạm.

Hơn hai năm trôi qua kể từ khi Bộ luật đi vào hiệu lực, và nhiều sự kiện cho thấy rằng, điều kiện làm việc trong ngành này đã xấu đi. Theo cô gái mại dâm Samanta, Bộ luật này chịu trách nhiệm về cái chết của Vanesa Campos.

"Bộ luật bất công và hoàn toàn không thể chấp nhận được đã khiến chúng tôi phải làm việc ở những địa điểm vắng vẻ, nhiều nguy hiểm. Nếu trước đây chúng tôi cảm thấy thoải mái và làm việc rất bình tĩnh (!), thì bây giờ chúng tôi run sợ vì không biết liệu chúng tôi còn sống mà trở về hay không".

Một số gái mại dâm phàn nàn về việc mất khách, do đó họ buộc phải quan hệ tình dục không được bảo vệ và phục vụ những khách hàng mà trước đây họ đã từ chối. Ngoài ra, sau khi Pháp thông qua Bộ luật này, dịch vụ tình dục đã giảm giá. Theo Natalie, thủ lĩnh của hiệp hội bảo vệ gái mại dâm, bây giờ chỉ còn ít khách hàng mà gái mại dâm có thể mặc cả.

"Hiện nay chỉ còn những khách hàng xấu, chúng tôi không có thời gian để mặc cả, chúng tôi phải làm việc nhanh hơn để tránh cảnh sát. Chúng tôi chỉ có thể cung cấp những tóm tắt đơn giản về loại hình dịch vụ, giá cả, việc sử dụng bao cao su. Và tất cả điều này trở nên vô ích vì Bộ luật đã hình sự hóa hành vi mua dâm".

Người đứng đầu Hiệp hội bảo vệ gái mại dâm hối hận về việc "những người phát triển và thông qua Bộ luật này coi gái mại dâm là nạn nhân, nhưng, điều này không đúng với thực tế. Trong cộng đồng những người bán dâm có những nạn nhân, nhưng, không thể nói như vậy về tất cả mọi người", — Natalie nói.

Liệu việc giảm số lượng khách hàng có nghĩa là Bộ luật đã đạt được một trong những mục tiêu quan trọng nhất — làm giảm thu nhập của mạng lưới mại dâm?

Có một điều rõ ràng: lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh mại dâm vẫn là rất cao. Theo dữ liệu của trung tâm phân tích Prostcost, trong  năm 2015, trong tổng doanh thu 3,2 tỷ euro, Pháp đã nhận được doanh thu 1,2 tỷ euro. Bộ trưởng Bộ Nội vụ ước tính "thu nhập" của mafia mại dâm lên tới 1-2 tỷ euro. Báo cáo của Cảnh sát tư pháp cho biết rằng, thu nhập trung bình hàng năm của một gái mại dâm đạt 78.000 euro. Chính phủ cũng đã đưa ra một mục đích khác: phòng chống tệ nạn này khi hầu hết gái mại dâm xuất thân từ những nước ngoài. Theo dữ liệu của trung tâm phân tích Prostcost, trong năm 2015, trong tổng số 37.000 gái mại dâm, 80% là người nước ngoài (từ Đông Âu, Châu Phi, Trung Quốc và Mỹ Latinh) và chỉ có 20% là người Pháp. 62% làm việc thông qua mạng Internet, 30% trên đường phố, 8% làm việc ở những quán bar hoặc điểm mát xa.

Đồng thời, nếu các biện pháp trừng phạt được ghi trong Bộ luật đang được thực thi thành công (theo AFP, từ tháng 4/2016 đến tháng 3/ 2018, có 2.344 khách hàng bị phạt), khía cạnh xã hội không mang lại kết quả mong muốn. Không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì bất chấp các biện pháp của nhà nước để "phòng, chống tệ nạn mại dâm", bao gồm  hỗ trợ  để tìm việc làm, trợ cấp 330 euro một tháng và giúp các gái mại dâm nước ngoài có giấy phép lưu trú tạm thời ở Pháp ít nhất sáu tháng nếu họ đồng ý tìm các công việc khác ngoài bán dâm, đến nay chỉ có 40 người đã ngưng hoạt động hành nghề mại dâm. Đây là kết quả cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 600 gái mại dâm mà các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ, bao gồm cả Tổ chức Các bác sĩ thế giới (Médecins du monde), thực hiện vào tháng Tư năm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала