Có ai muốn trở thành công dân Đài Loan?

© Fotolia / SeanPavonePhoto / Панорама Тайбэя в Тайвани
Панорама Тайбэя в Тайвани - Sputnik Việt Nam
Trong tương lai gần, các nhà lập pháp Đài Loan, những người tự coi là mình là nhà nước chủ quyền độc lập, đang chuẩn bị thông qua đạo luật cho phép người dân các nước Đông Nam Á trở thành công dân của Đài Loan, nhà phân tích Piotr Tsvetov cho biết.

Dự luật nêu lên rằng các chuyên gia trình độ siêu cao những ngành nghề hiếm sẽ có thể nhập quốc tịch Đài Loan sau khi làm việc trên đảo 3 năm, còn các chuyên gia trình độ lành nghề trung bình sẽ có thể nhận quyền công dân Đài Loan sau 5 năm. Sinh viên tốt nghiệp đại học ở Đài Loan được dành cho những điều kiện đặc biệt: họ có thể nhận được hộ chiếu Đài Loan sau khi làm việc 5-7 năm sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, chính quyền Đài Loan đang có kế hoạch nâng mức lương trên đảo.

Tại sao chính quyền quốc đảo lại muốn tăng số lượng dân số bằng các công dân gốc Đông Nam Á?

Trước hết, các chuyên gia giỏi rất cần thiết cho bất kỳ quốc gia nào. Dòng chảy "chất xám" chắc chắn sẽ giúp phát triển nền kinh tế quốc gia.

Thứ hai, Đài Loan đang phải đối mặt với hiện tượng dân số lão hóa. Các chuyên gia cho rằng vào năm 2065, dân số của đảo sẽ giảm từ 23 triệu người xuống còn 16-18 triệu người. Và một phần quan trọng trong số những người này sẽ nghỉ hưu. Người nhập cư sẽ bù đắp chỗ thiếu hụt dân số có thể.

Thứ ba, sự gia tăng số lượng người nhập cư ở Đài Bắc có thể được lý giải là quốc đảo gia tăng tính hấp dẫn của mình, mà đó là sự hấp dẫn mang ý nghĩa chính trị và kinh tế.

Kế hoạch này sẽ có tính khả thi đến mức nào? Theo tôi, các điều kiện mà chính quyền Đài Bắc đưa ra không phải là thoải mái nhất. Có những quốc gia nhận được quyền công dân dễ dàng hơn nhiều. Sắp tới, cũng đối mặt với vấn đề dân số lão hóa, Nhật Bản sẽ mở rộng cánh cửa nhanh chóng tiếp nhận các chuyên gia nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là: ai có thể bị thu hút bởi viễn cảnh có được quốc tịch của nước cộng hòa mà ngày nay chỉ có không đến hai chục quốc gia công nhận? Có thể đi đâu trên thế giới này với hộ chiếu Đài Loan?

Tương lai của Đài Loan rất mơ hồ. Đến năm 2049, ban lãnh đạo Bắc Kinh dự định thực hiện "giấc mơ Trung Quốc", một trong những yếu tố trong đó là thống nhất hòn đảo với đại lục. Và khi đó hộ chiếu công dân Đài Loan sẽ trở thành mảnh giấy vô dụng.

Chính quyền Đài Bắc hiện tại đang ráo riết thực hiện các biện pháp mà họ cho là cần thiết để tăng cường vị thế Đài Loan với tư cách là một nước cộng hòa có chủ quyền. Họ sử dụng rất nhiều biện pháp. Đặc biệt, họ cố gắng thu hút sự thông cảm của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng tất cả những điều này là vô ích. Ngày hôm nay, ai có thể cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia vẫn đang kiên trì theo đuổi sự thống nhất đất nước?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала