Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tàu sân bay trực thăng Nhật, chiến hạm Anh đi qua Biển Đông

© AFP 2022 / Ted AljibeCác tàu chiến Nhật Bản
Các tàu chiến Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản đã đi qua Biển Đông hướng đến Ấn Độ Dương để tập trận cùng tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh, Zing cho biết.

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản đã đi qua Biển Đông vào ngày 26/9, hướng đến Ấn Độ Dương để tập trận cùng tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh, Reuters đưa tin.

JS Kaga là tàu sân bay trực thăng lớp Izumo, tải trọng toàn tải 27.000 tấn. Tàu có thể mang theo tối đa 28 trực thăng và có thể chuyển đổi để triển khai hoạt động tiêm kích tàng hình F-35B.

Kenji Sakaguchi, Tư lệnh lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) nói trên boong tàu sân bay trực thăng JS Kaga rằng: "Chúng tôi có mối quan hệ truyền thống với Hải quân Hoàng gia Anh và cả hai nước là đồng minh thân cận của Mỹ. Những cuộc tập trận như thế này là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác".

Ông cho biết thêm sự hiện diện thường xuyên của Hải quân Hoàng gia Anh trong khu vực là cơ hội tốt để hải quân 2 nước tăng cường sự hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Tàu sân bay trực thăng JS Kaga cùng tàu khu trục HMS Argyll và tàu khu trục JS Inazuma, lớp Murasame cùng sự hỗ trợ của 3 trực thăng tiến hành đợt diễn tập ở Ấn Độ Dương, gần với tuyến hàng hải thương mại quốc tế.

Đợt diễn tập của Hải quân Hoàng gia Anh và Nhật Bản diễn ra không lâu sau khi tàu đổ bộ HMS Albion đi qua Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam. Trung Quốc đã điều động tàu chiến, máy bay theo dõi quá trình di chuyển của chiến hạm Anh trên biển.

Bắc Kinh còn cảnh báo London rằng những hành động tương tự trong tương lai có thể gây nguy hiểm cho cuộc đàm phán thương mại, trong bối cảnh Anh chuẩn bị tách khỏi Liên minh châu Âu (EU). HMS Argyll là chiến hạm thứ 3 của Hải quân Hoàng gia Anh hoạt động ở vùng biển châu Á trong năm nay.

Trước đó, JMSDF thông báo một tàu ngầm của họ lần đầu tiến hành diễn tập trên Biển Đông. Tatsuhiko Mizuno, sĩ quan lập kế hoạch tác chiến trên tàu sân bay trực thăng JS Kaga nói: "Thông thường, chúng tôi sẽ thảo luận với các nước đối tác trước khi tiến hành đợt tập trận chung, nhưng với người Anh thì không cần thiết phải làm như vậy".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала