Chuyên gia quân sự: "Pion" "biến thành" tổ hợp trinh sát và tấn công

© Ảnh : Vitaly V. Kuzmin / Khẩu pháo "Pion"
Khẩu pháo Pion - Sputnik Việt Nam
Công việc hiện đại hoá tổ hợp pháo hạng nặng "Pion" sẽ hoàn thành vào năm 2019, theo tin từ tập đoàn "Uralvagonzavod". Chuyên gia quân sự Viktor Litovkin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết khả năng của "Pion" sẽ mở rộng đáng kể.

Vào năm 2019, "Uraltransmash" sẽ hoàn thành việc hiện đại hóa một trong những hệ thống pháo binh mạnh mẽ nhất trên thế giới "Pion", và vào năm 2020 — súng cối hạng nặng "Tulip". Theo thông tin từ dịch vụ báo chí của tập đoàn "Uralvagonzavod", mà "Uraltransmash" là thành viên.

Trong khuôn khổ của chương trình thay thế hàng nhập khẩu, tổ hợp "Pion" sẽ có hộp số, cơ phận truyền động và thiết bị vị cung cấp điện mới.

"Bên cạnh đó, việc đại tu sẽ liên quan đến thiết bị thông tin liên lạc nội bộ, radio, thiết bị đo đạc, hệ thống bảo vệ phóng xạ, dụng cụ quan sát. Nâng cấp thiết bị thu thập và xử lý dữ liệu", — dịch vụ báo chí cho biết.

Đối với súng cối "Tulip", sẽ nhận được các dụng cụ quan sát mới, radio, thiết bị liên lạc bên ngoài và hệ thống bảo vệ chống hạt nhân. Cũng sẽ được lắp đặt thiết bị bổ sung.

"Tulip" — súng cối tự hành 240 mm của Liên Xô. Được thiết kế để phá hủy các tòa nhà kiên cố, điểm tập trung nhân sự và vũ khí của kẻ địch. Bắt đầu được sử dụng từ năm 1972. Được tích cực sử dụng trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Hệ thống pháo "Pion" được thiết kế bắn phá phía sau chiến tuyến, phá hủy các cơ sở vật chất quan trọng và phương tiện tấn công hạt nhân ở độ sâu chiến thuật khoảng cách đến 47 km. Năm 1975 đi vào trang bị và việc sản xuất được tiếp tục cho đến khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Khẩu pháo tự hành cỡ 203mm này có thể bắn đạn pháo phân mảnh, cũng như đạn phản lực. Ưu điểm chính của vũ khí là khả năng sử dụng vỏ đạn bê tông và đầu đạn hóa học, cũng như loại đạn đặc biệt với điện tích hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự, đại tá dự bị Victor Litovkin cho biết sau khi nâng cấp, tính năng được tăng cường rất nhiều.

"Việc hiện đại hóa liên quan đến việc vũ khí sẽ được lắp đặt hệ thống máy tính dẫn đường, định vị và liên kết với máy bay không người lái. Điều này sẽ đẩy nhanh việc chuẩn bị dữ liệu để bắn vào các mục tiêu đối phương. Không loại trừ việc chúng sẽ làm việc kết hợp với vệ tinh và các thiết bị bay, ví dụ như máy bay cảnh báo trên không và điều khiển A-50. Ưu điểm chính của các hệ thống này là  có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Trong điều kiện hiện nay, khi quân đội NATO tập trung gần biên giới với Nga, những công cụ này như vũ khí dự trữ  của tư lệnh tối cao quân đội Nga. Hiện giờ đó không chỉ đơn giản là một thứ vũ khí. Chúng trở thành tổ hợp trinh sát-tấn công, cho phép chỉ trong một vài phút  chuẩn bị dữ liệu cho các cuộc tấn công chống lại địch thủ", Victor Litovkin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала