Sóng thần ở Indonesia không được phát hiện do thiếu thiết bị trong khu vực hoạt động

© AP Photo / Rifki / Hậu quả của trận động đất. Indonesia
Hậu quả của trận động đất. Indonesia - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Cơ quan quản lý quốc gia Khí tượng, Khí Hậu và Địa vật lý (BMKG) Indonesia đã thất bại trong việc xác định các cơn sóng thần đánh vào thành phố Palu do thiếu phương tiện cần thiết trong khu vực lân cận vùng thảm hoạ tràn lan, đại diện BMKG Rahmat Triyono nói với hãng tin Reuters.

Sáng thứ Sáu ngoài khơi bờ biển của hòn đảo Sulawesi đã diễn ra trận động đất cường độ 6,1 gần thành phố Palu. Sau đó trong khu vực này ghi nhận thêm một trận động đất cường độ 7,4 và một loạt các cơn dư chấn. Chính quyền địa phương đầu tiên đã nói về mối đe dọa sóng thần, nhưng sau hơn một nửa giờ họ hủy bỏ cảnh báo. Sau đó, các phương tiện truyền thông cho biết sóng thần tấn công Palu với chiều cao lên đến hai mét. Theo số liệu mới nhất, số nạn nhân của thảm họa đạt 384 người, 540 người bị thương. Các nhà chức trách lo rằng số lượng nạn nhân sẽ là hàng ngàn người.

Triyono giải thích các chuyên gia BMKG đã rút lại lời cảnh báo về mối đe dọa của sóng thần ngay sau khi công bố, do dựa vào dữ liệu của các thiết bị nằm cách Palu 200 km.

Las consecuncias del terremoto en Indonesia - Sputnik Việt Nam
Đã có 400 người thương vong trong vụ động đất, sóng thần tại Indonesia

"Chúng tôi không có dữ liệu quan sát ở Palu. Vì vậy, chúng tôi đã phải sử dụng chỉ những thông tin có sẵn và đưa ra cảnh báo dựa trên đó", Triyono nói.

Theo ông, gần hiện trường của thảm kịch, thiết bị đo thủy triều chỉ ghi lại như  một ngọn "sóng nhỏ" cao 6 cm, và không nhận thấy cơn sóng thần đang tiếp cận đến gần Palu.

Theo hãng tin, kết quả là cơn sóng cao đến sáu mét đánh vào bờ biển Palu, nơi hàng trăm người tụ tập vào dịp lễ hội của địa phương trong ngày thứ sáu.

"Nếu chúng ta có một thước đo sóng ở Palu, thì dĩ nhiên, mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều. Đây là điều cần xem xét trong tương lai", Triyono nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала