Đánh giá nguy cơ tiểu hành tinh có kích thước Big Ben tiếp cận Trái đất

MATXCƠVA (Sputnik) - Tiểu hành tinh SP1 không đe dọa Trái đất, bởi nó sẽ đi ngang qua hành tinh của chúng ta ở khoảng cách gần 6 triệu km, còn chuyển động xích gần của nó là điều bình thường, - ông Boris Shustov lãnh đạo khoa học của Viện Thiên văn (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nói với Sputnik.

Trước đó, Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA thông báo tiểu hành tinh lớn SP1 đang tiếp cận Trái đất. Theo dữ liệu của NASA, chiều dài của tiểu hành tinh này dao động từ 70 đến 160 mét. Như nhận xét của tờ Daily Express, kích thước như vậy của tiểu hành tinh có thể vượt quá chiều cao của tháp đồng hồ Big Ben hay là London Eye nổi tiếng. 

MINERVA-II1 Rover-1A (JAXA) chụp ảnh bề mặt của tiểu hành tinh Ryuga. - Sputnik Việt Nam
Công bố những bức ảnh đầu tiên chụp từ bề mặt của tiểu hành tinh

"Nó sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách 5.870.000 km. Đây là sự kiện hoàn toàn bình thường, không hề có bất kỳ mối đe dọa nào đối với hành tinh của chúng ta. Thậm chí dùng các phương tiện giám sát nghiệp dư sẽ không nhìn thấy nó", — ông Shustov cho biết. 

Theo lời ông, những thiên thể như vậy lúc này lúc khác thường bay ngang qua Trái  đất, và giới khoa học gọi việc loan báo công cộng về những sự kiện tương tự là "hạt cắn chắt thông tin" dành để giải trí cho dân chúng. 

"Nếu thiên thể tiến đến sát gần ở khoảng cách 20.000 km, sẽ là cảnh thú vị, còn nếu ta nói về cự ly 1 triệu cây số thì là chuyện hoàn toàn bình thường. Từ khoảng cách 380.000 km chúng ta thường xuyên nhìn thấy một thiên thể lớn bay ngang qua và tên gọi của thiên thể đó là Mặt trăng", — nhà khoa học Nga giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала